“Săn” cơm bụi sau Tết

(Dân trí) - Ngày thứ tư trở lại công sở sau đợt nghỉ Tết, nhiều nhân viên bắt đầu thấy ngán bữa trưa cứ phải chạy đôn chạy đáo tìm quán ăn. Các quán cơm vẫn đóng cửa im ỉm; bún-miến-phở vừa đắt vừa “ngấy”.

Ớn phở, thèm cơm

Hai ngày trực cuối cùng trước khi nghỉ Tết (28, 29 tháng Chạp), Đức Tuân (quê Hà Nam) đã dở khóc dở mếu vì không tìm đâu ra quán ăn. Bún phở vốn ê hề mà đến chiều 28 Tết cũng thành của hiếm. Anh đành gọi điện cho mấy người bạn nhà Hà Nội xin “ăn trực” mấy bữa trước khi về quê ăn Tết.

Sáng mùng 5 ung dung đến cơ quan, chắc mẩm vì quán cơm “ruột” đã dán lịch thông báo hẹn ngày 11/2 bán hàng lại. Nhưng bữa trưa, cả phòng kéo nhau ra ăn thì quán vẫn đóng cửa im ỉm, tờ giấy thông báo đã được chữa lại từ ngày 11 sang ngày 13. Túm được anh chàng ghi món, tính tiền mọi khi thì nhận được lời giải thích: quán chưa mở lại được vì thiếu người phục vụ.

Mấy anh chị em lại kéo nhau vào quán nhậu. Lòng luộc, bê xào, lẩu gà… nhìn quanh bàn ăn lại tràn thịt, đĩa nào cũng thừa quá nửa, chỉ có rau xanh là vét sạch. Hóa đơn thanh toán cho bữa nhậu đầu năm làm mấy gương mặt thêm một lần hạ độ vui. Món gì cũng đắt gần gấp đôi so với trước Tết.

Tuân kể, 2 ngày sau đó, bữa trưa nào cũng lại nhùng nhằng hết phở lại bún, rồi vòng qua miến, mỳ… ngán đã đành, khổ nhất là cứ nửa giờ chiều đã đói vàng mắt.

Ngày làm việc thứ 3 sau Tết, bữa trưa, cả cơ quan bắt đầu thèm miếng cơm nóng, bát canh rau luộc. Giờ cơm trưa, hăng hái dắt nhau qua quán cơm, vẫn thấy anh chàng tính tiền xua tay lắc đầu. Cuộc “săn” cơm bụi ban trưa lại bắt đầu.

“Đỏ mắt” vì cơm bụi

Hơn chục quán cơm bình dân, cơm văn phòng quen và không quen, ngon và dở quanh khu vực hồ Giảng Võ, khách sạn Hà Nội, Tuân đều đã sà vào nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Mấy quán cơm đĩa, cơm suất trên đường Giảng Võ, Cát Linh cũng tương tự. Quá 12 rưỡi trưa, 4-5 người lại đành lục tục tấp mấy quán bún chả, nem cua bể trên đường Ngọc Khánh.

Cơ quan của Văn Hoài (Láng Hạ) cũng trong cảnh đôn đáo tìm cơm bụi như thế mấy hôm nay. Được một chị phòng kế toán mách nước thấy có quán cơm 74 Chùa Láng gần nhà chị đã mở cửa, Hoài rủ thêm 2 bạn cùng phòng vòng xuống tận đó. Quá 12 giờ trưa, đồ ăn gần như đã vãn, nguội ngắt, nhưng cả 3 vẫn thấy rất… vào.

Nhiều công sở khu vực Nguyễn Chí Thanh, Đê La Thành cũng mách nhau ra quán cơm 548 Đê La Thành mở hàng từ mùng 5 Tết, nhưng ghé ăn một bữa không ít người xót ruột. Mâm cơm 5 người, vài món bình dân, mỗi người cũng đi tong 40.000đ, đắt gấp đôi giá trong năm.

Quán cơm nào mở sớm cũng đông nghẹt, tơi tới người chen chân vòng trong vòng ngoài. Khách ngồi vêu mặt nhìn, được phục vụ món kiểu nhỏ giọt... Cảnh đó đang diễn ra hàng ngày ở các quán cơm trưa những ngày sau Tết.

Thế mới biết, ở đất Hà thành này, không phải cứ có tiền là được tiêu pha xả láng!

Kim Tân - Phương Thảo