Chủ nhật, 20/01/2013 - 10:55

Thanh Hóa:

Sân bay Thọ Xuân sẽ vận hành vào ngày 5/2 tới

Dân trí Tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, Bộ GTVT phối hợp cùng UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố quyết định quy hoạch sân bay Thọ Xuân giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Quyết định số 116/QĐ-BGTVT ngày 11/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải đã phê duyệt quy hoạch Sân bay Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Lễ ký kết và bàn giao hồ sơ quy hoạch sân bay Thọ Xuân
Lễ ký kết và bàn giao hồ sơ quy hoạch sân bay Thọ Xuân

Tham dự buổi công bố quy hoạch sân bay Thọ Xuân gồm có, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, cùng đại diện một số địa phương và hàng trăm người dân. Theo quyết định của Bộ GTVT, sân bay Thọ Xuân thuộc cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I với vai trò trước mắt phục vụ khách nội địa.

Tổng diện tích sử dụng đất đối với sân bay này rộng 654,8ha, trong đó đất hàng không dân dụng quản lí 56,7ha, đất dùng chung 81,3ha, diện tích còn lại do quân sự quản lý. Sân bay Thọ Xuân dự kiến đưa vào vận hành ngày 5/2 tới với 4 vị trí đỗ cho tàu bay code C, D, hoặc 3 vị trí đỗ cho tàu bay code E. Sau khi hoàn thành sân bay Thọ Xuân sẽ là cảng hàng không thứ 22 trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam.

Công tác thi công sân bay Thọ Xuân đang khá khẩn trương.
Công tác thi công sân bay Thọ Xuân đang khá khẩn trương.

Các loại máy bay tiếp nhận tại sân bay Thọ Xuân bao gồm A320, 321, B747, B777 hoặc tương đương. Theo đó giai đoạn một sân bay Sao Vàng phục vụ khoảng 330.000 hành khách/năm và 4.500 tấn hàng hóa/năm. Gia đoạn II, hướng tới năm 2030, sân bay tiếp nhận các loại máy bay nêu trên nhưng được mở rộng 7 vị trí đỗ tàu bay code C, D hoặc 5 vị trí đỗ cho tàu bay code E với tổng lượng hành khách phục vụ trong năm lên tới 980.000 người và 27 nghìn tấn hàng hóa. 

Bộ trưởng Bộ GTVT - ông Đinh La Thăng  trao áo ấm cho người nghèo và các cựu TNXP.
Bộ trưởng Bộ GTVT - ông Đinh La Thăng  trao áo ấm cho người nghèo và các cựu TNXP.

Tại buổi lễ ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - cho biết, việc đưa sân bay Thọ Xuân vào phục vụ dân dụng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương, giảm thiểu thời gian đi lại cho người dân.

Nhân dịp này, Bộ GTVT đã trao 3.000 chiếc áo ấm cho đồng bào nghèo thuộc 6 huyện miền núi và các cựu TNXP, trao xuồng cứu hộ cho huyện Đoàn huyện vùng cao Quan Hóa.

Duy Tuyên