Thứ hai, 08/05/2017 - 14:32

Quảng Bình đề nghị miễn giảm phí 2 trạm BOT cho người dân địa phương

Dân trí Chiều 8/5, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký công văn gửi Bộ GTVT đề nghị miễn giảm mức phí cho người dân địa phương qua 2 trạm thu phí BOT trên tuyến QL1 A.
 >> “Né” trạm thu phí, ô tô lũ lượt đi... đường đất
 >> Ô tô chặn hết lối vào trạm thu phí để phản đối tăng giá vé

Theo đó, công văn đề nghị miễn phí các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12-30 ghế ngồi, xe tải có trọng tải từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh và TP Đồng Hới (khi qua trạm thu phí Quán Hàu) và trên địa bàn huyện Quảng Trạch, Thị xã Ba Đồn (khi qua trạm Tasco); miễn phí đối với xe buýt.

Trạm thu phí của Tasco đóng trên địa bàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình
Trạm thu phí của Tasco đóng trên địa bàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Theo một vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, kể từ khi có các trạm thu phí, nhân dân đã có nhiều ý kiến phản ánh sự bất hợp lý về vị trí đặt trạm, nhất là sau khi giá phí tăng cao; các lần tiếp xúc cử tri và họp HĐND các cấp đều nhận được nhiều chất vấn, phản đối.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh cũng đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị với Quốc hội và Bộ GTVT, Bộ Tài chính về vấn đề này nhưng chưa được giải quyết một cách thấu đáo.

Người dân và doanh nghiệp vây trạm thu phí Quán Hàu đòi miễn, giảm mức phí khi qua trạm này
Người dân và doanh nghiệp "vây" trạm thu phí Quán Hàu đòi miễn, giảm mức phí khi qua trạm này

Do không được giải quyết nên tháng 1/2016, một số vụ người dân và doanh nghiệp đã đưa phương tiện đến chặn trạm thu phí Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) để phản đối. Tiếp đó, đến ngày 2/5, nhiều người lại tiếp tục tập trung ở trạm thu phí này đòi miễn, giảm mức phí khi qua trạm.

P.V