Thứ ba, 14/03/2017 - 10:53

Thanh Hóa:

“Phù phép” hơn 100 nhân viên hợp đồng thành chuyên viên

Dân trí Bất chấp quy định của pháp luật, hơn 100 nhân viên hợp đồng được Sở Nội vụ Thanh Hóa “phù phép” trở thành công chức, chuyên viên mà không cần qua bất cứ một kỳ thi tuyển nào.

Nâng ngạch chuyên viên "chui" hơn 100 lao động hợp đồng

Mặc dù tại điều 29 Nghị định 24/2010/NĐ - CP nêu rõ “Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức… Việc tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức từ cán sự lên chuyên viên và tương đương phải được thông báo rộng rãi đến cơ quan, đơn vị để công chức đủ điều kiện đăng ký dự thi”.

Như vậy, để được chuyển ngạch từ cán sự lên chuyên viên (tương đương) theo quy định phải thông qua kỳ thi nâng ngạch do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Thế nhưng, ngày 2/2/2014, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa chỉ ra một thông báo cho các đơn vị về việc xem xét chuyển ngạch công chức sau khi được cử đi đào tạo nâng cao trình độ và bố trí việc làm phù hợp với quy hoạch cán bộ. Sau thông báo này, có một cuộc họp xét dựa trên danh sách đã có sẵn. Sau đó, Sở này thực hiện một số thủ tục hành chính rồi chính thức đưa 112 người này trở thành chuyên viên.


Danh sách hơn 100 lao động hợp đồng được Sở Nội vụ phù phép chuyển ngạch không qua thi tuyển

Danh sách hơn 100 lao động hợp đồng được Sở Nội vụ phù phép chuyển ngạch không qua thi tuyển

Đáng nói, trong số 112 người được “phù phép” thành chuyên viên có trên 30 người đang từ nhân viên hợp đồng theo nghị định 68 không qua thi tuyển công chức đã nghiễm nhiên thành chuyên viên qua đường… tiểu ngạch.

Theo đó, hơn 30 người thuộc nhiều cơ quan, đơn vị, huyện, thị trong tỉnh đang làm việc bằng hợp đồng làm việc được quy định theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ đã “chui” vào hàng ngũ công chức.

Theo quy định tại Điều 1, Nghị định 68 thì cơ quan hành chính nhà nước chỉ thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc cụ thể như: Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ôtô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp; Lái xe; bảo vệ; vệ sinh; trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp; công việc khác. Đây là những công việc đơn giản, dễ thay đổi, chẳng hạn cơ quan nhà nước ký hợp đồng với công ty cung cấp bảo vệ hay cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh…

Vậy nhưng, nhiều người trong số hơn 30 người được ký HĐ 68 ở Thanh Hóa đều không phải để làm những công việc như quy định. Chẳng hạn, huyện Triệu Sơn có tới 13 người ký HĐ 68 để làm việc trong các phòng: Thanh tra, Tài chính, TN-MT, LĐ-TB&XH… Sở KH-ĐT, Sở NN&PTNT, UBND huyện Tĩnh Gia… cũng đều diễn ra như vậy. Như vậy, những người này đã “vượt” qua 2 rào: Thi công chức và thi chuyên viên.

Biết sai nhưng vẫn làm do chỉ đạo của cấp trên (?!)

Ông Bùi Quốc Toàn, Trưởng phòng Quản lý công chức, Sở Nội vụ Thanh Hóa phân trần: “Chúng tôi làm theo chỉ đạo của Giám đốc Sở. Từ năm 2013, Giám đốc chỉ đạo làm văn bản gửi các huyện thị báo cáo danh sách lên. Tôi có làm văn bản gửi giám đốc tham mưu xin ý kiến UBND tỉnh. Mặc dù theo quy định thì việc không thi tuyển mà bình xét đã là sai rồi. Nhưng dù gì cũng phải xin ý kiến UBND. Nếu UBND tỉnh trả lời cho phép thì làm. Tuy nhiên, sau đó ý kiến tham mưu của tôi không được giám đốc đồng ý”.

Cũng theo ông Toàn thì dù không xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng Sở Nội vụ đã thành lập hội đồng để bình xét. Hội đồng bình xét do ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Sở (nay đã nghỉ hưu) làm Chủ tịch hội đồng. 112 người từ các Sở, huyện đã được chuyển ngạch công chức thông qua bình xét.


Trụ sở Sở Nội vụ Thanh Hóa

Trụ sở Sở Nội vụ Thanh Hóa

“Sự việc chúng tôi biết là sai rõ rồi. Hiện vụ việc đã được thanh tra vào cuộc. Chúng tôi cũng đã tường trình sự việc và chờ kết luận thanh tra” – ông Toàn cho biết thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Bá Tải, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: “Thời điểm xảy ra sự việc, tôi đang đi công tác nước ngoài. Nếu tôi ở nhà, chắc chắn tôi đã có ý kiến về việc này. Khi tôi về thì sự việc đã rồi. Rõ ràng Sở đã làm rất sai. Văn bản thực hiện sai, cách làm, quy trình sai, đối tượng cũng sai nốt”.

Ông Tải cũng bày tỏ quan điểm về phương án khắc phục vụ việc là vô cùng nan giải, không biết sẽ xử lý ra sao với những đối tượng được chuyển ngạch trong đợt này. “Bây giờ chúng tôi chỉ biết đợi kết quả thanh tra rồi mới biết được” – ông Tải nói.

Được biết, kỳ thi tuyển công chức năm 2013 có 419 người tham gia, chỉ có 120 người đạt. Tuy nhiên, con số tuyển dụng được chỉ là 93 người, bởi có đơn vị chỉ tiêu tuyển dụng nhiều nhưng số thi đậu ít, hoặc có đơn vị không đậu một ai.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thanh Hóa từng tuyên bố “không có cửa cho chạy chọt” trong việc thi tuyển công chức. Thế nhưng, thực tế sau đó thì hàng chục nhân viên hợp đồng đã được Sở Nội vụ “phù phép” cho trở thành công chức, chuyên viên mà không qua bất cứ kỳ thi tuyển nào.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguyễn Thùy