Chủ nhật, 13/01/2013 - 14:08

Cần Thơ:

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành đền thờ Hải Thượng Lãn Ông

Dân trí Sáng 13/1, TP Cần Thơ tổ chức khánh thành công trình đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đây là một trong hai đền thờ đại danh y của cả nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và cắt băng khánh thành.

Cùng dự với Phó Thủ tướng còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, QK9, lãnh đạo Thành ủy, UBND và các Sở, ban ngành TP Cần Thơ cùng đông đảo người dân TP Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ khánh thành đền thờ Hải Thượng Lãn Ông tại TP Cần Thơ.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ khánh thành đền thờ Hải Thượng Lãn Ông tại TP Cần Thơ.

Tại buổi lễ, bà Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của Đức y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Cụ Lê Hữu Trác sinh ngày 11/12/1720 tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Cụ là nhà danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc, cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại.

Đại danh y Lê Hữu Trác, tác giả bộ sách “Y tông tâm lĩnh”, được coi là bộ “Bách khoa toàn thư y học” của thế kỷ 18. Tác phẩm đã nêu đầy đủ lý thuyết và hướng dẫn thực hành mang tính tổng thể, phổ biến kinh nghiệm rất có giá trị, có chủ ý hướng tới bệnh tật của các tầng lớp dân nghèo.

Để suy tôn và tưởng nhớ đến cụ, trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nhân dân Cần Thơ đã xây dựng đền thờ cụ từ sự đóng góp của một số vị đông y, dược sĩ vào năm 1967. Lúc đầu, đền thờ được xây dựng bằng tre lá đơn sơ, đến năm 1969 được trùng tu lại bằng bê tông. Nơi đây vừa là nơi thờ cúng cụ vừa là nơi khám chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo. Đền thờ còn là "địa chỉ đỏ" nuôi chứa cách mạng, cơ sở Đảng địa phương đã hoạt động trước đây (nay thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều).

Qua thời gian, đền thờ cụ đã xuống cấp nghiêm trọng. Thành ủy, UBND, Sở Y tế TP Cần Thơ quyết định đầu tư xây dựng mới vào ngày 25/2/2012 và sau 8 tháng thi công, công trình hoàn thành đưa vào thờ cúng. Đền thờ hiện tọa lạc trên diện tích 237m2 tại đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, quận Ninh Kiều.
 
Đền thờ gồm sảnh đón, phòng thờ cụ kết hợp trưng bày các di sản của cụ, bên trong có tượng bán thân của cụ được đúc bằng đồng. Công trình được xây dựng với kết cấu mái cong bằng bê tông cốt thép, dán ngói lưu ly, trên đầu đao gắn các phù điêu lá hóa Rồng, giữa sống mái là phù điêu hình hồ lô. Kinh phí xây dựng đền thờ khoảng 7 tỷ đồng được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa.

Tiết mục ca múa Hải Thượng Lãn Ông ghi nhớ ơn đức của danh y Lê Hữu Trác.
Tiết mục ca múa "Hải Thượng Lãn Ông" ghi nhớ ơn đức của danh y Lê Hữu Trác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng nhấn mạnh, đền thờ Hải Thượng Lãn Ông tại TP Cần Thơ được thành lập vào năm 1967, là một trong hai đền thờ Hải Thượng Lãn Ông của cả nước. Với việc xây dựng khang trang ngôi đền thờ để khẳng định cuộc đời của cụ là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc, với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả, là tấm gương sáng về y đức- y đạo- y thuật cho muôn đời sau noi theo.

Khi đền thờ được đưa vào thờ cúng, Phó Chủ tịch TP Cần Thơ đề nghị các ngành chức năng TP tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của đền thờ; tiếp tục sưu tầm những hiện vật, di sản trưng bày trong đền thờ thêm phong phú để thu hút nhiều người đến thăm viếng. Bên cạnh đó, ngành Y tế cần tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở đào tạo ngành y dược thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên đến viếng để hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Đức y tổ Lê Hữu Trác.

Sau phát biểu tưởng nhớ và quá trình xây dựng đền thờ của lãnh đạo TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP đã cắt băng khánh thành đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ngay trước đền thờ. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng đã vào bên trong thắp hương tưởng niệm Đức y tổ và tham quan đền thờ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP Cần Thơ cắt băng khánh thành đền thờ...
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP Cần Thơ cắt băng khánh thành đền thờ...

....và thắp hương tưởng niệm Đức y tổ Lê Hữu Trác.
....và thắp hương tưởng niệm Đức y tổ Lê Hữu Trác.

Cũng trong lễ khánh thành đền thờ Hải Thượng Lãn Ông, TP Cần Thơ cũng công bố quyết định công nhận nơi đây là di tích lịch sử cấp thành phố “Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của phường An Hòa” - một "địa chỉ đỏ" của địa phương ở thời kỳ cách mạng.

Phó Chủ tịch TT UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng (
Phó Chủ tịch TT UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng (bìa phải) trao bằng công nhận di tích lịch sử "Địa điểm thành lập Chi bộ An Hòa tại đền thờ Hải Thượng Lãn Ông" cho lãnh đạo quận Ninh Kiều và phường An Hòa.
 
Huỳnh Hải