Thứ hai, 05/03/2012 - 16:28

Hà Tĩnh:

Phát hiện một vụ phá rừng có quy mô cực lớn

Dân trí Một vụ phá rừng tàn khốc chưa từng có tại Hà Tĩnh vừa được phát hiện tại khu vực biên giới Việt – Lào, thuộc địa phận huyện Hương Sơn. Bước đầu lực lượng truy quét đã thu gom được trên 100 m3 gỗ các loại.

Theo thông tin Dân trí có được, khu vực rừng bị lâm tặc đốn hạ với quy mô lớn nằm tại tại các tiểu khu 2, 12, 21 và 22 thuộc địa phận xã Sơn Hồng, giáp ranh biên giới Việt - Lào. Vụ phá rừng bắt đầu từ giữa năm 2011 và chỉ vừa được phát hiện vài tháng nay. Từ trước Tết Nguyên đán vừa qua, khi biết số gỗ trái phép bị phát hiện, một số đầu nậu đã huy động 30 con trâu lên khu vực phá rừng để tìm cách vận chuyển gỗ về. Nhưng do sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng nên lâm tặc phải tháo lui, bỏ số gỗ lại giữa rừng sâu.
Phát hiện một vụ phá rừng có quy mô cực lớn
Một đống gỗ hàng chụ bê của vụ phá rừng có quy mô lớn vừa được lực lượng biên phòng Hà Tĩnh di chuyển ra khỏi rừng, tập kết ngay tuyến đường chính vào Trung tâm xã Sơn Hồng 
 
Sau khi nhận được thông tin về việc lâm tặc tập kết gỗ trong rừng, trong các ngày 9, 11 và 15/1/2012, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn đã phối hợp chủ rừng kiểm tra tại 3 tiểu khu (trừ tiểu khu 21), xác định khối lượng gỗ lậu ước khoảng 130 m3. Dù phát hiện được số gỗ vô chủ rất lớn nhưng do điều kiện mưa gió và nhiều yếu tố khác nên mãi đến đầu tháng 2/2012 mới tổ chức thu gom gỗ dưới sự giám sát của lực lượng kiểm lâm và biên phòng.

Do việc thu gom gỗ bị đốn hạ diễn ra quá chậm nên mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có ý kiến chỉ đạo lực lượng biên phòng tỉnh huy động quân số đẩy nhanh tiến độ thu gom, tập kết gỗ để phục vụ công tác điều tra. Trung tá Võ Trọng Hải, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cung cấp thông tin, sau 3 ngày (từ 1-3/3) lực lượng biên phòng đã đưa được hơn 30m3 gỗ ra khỏi vị trí lâm tặc tập kết. Trong rừng hiện còn rất nhiều gỗ.

Trung tá Hải xác nhận thêm, số gỗ phát hiện đã được khai thác từ trước đó nhiều tháng.

Phát hiện một vụ phá rừng có quy mô cực lớn
Công tác thu gom gỗ đang tiếp tục được tiến hành khẩn trương
 
Được biết sáng nay, 5/3, ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu một đoàn công tác của tỉnh sẽ trực tiếp thị sát khu vực rừng bị lâm tặc chặt phá, chỉ đạo công tác thu gom, nắm bắt thêm thông tin để có cơ sở xử lý trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị để xảy ra vụ phá rừng này.

Văn Dũng