Thứ bảy, 17/09/2011 - 16:16

TPHCM:

Phát động chiến dịch quốc gia làm cho thế giới sạch hơn

Dân trí Tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua xe loa và phát tờ rơi…

Ngày 17/9, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức lễ phát động quốc gia chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn 2011” tại SVĐ Quân khu 7, TPHCM. Buổi phát động có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, đại diện Đại sự quán Australia tại Việt Nam và hơn 4.500 người dân đại diện cho đông đảo người dân tại TPHCM, đông đảo đoàn viên thanh niên.

Sau lễ ra quân, thanh niên thành phố, các quận huyện đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường trong địa bàn dân cư, tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua xe loa và phát tờ rơi.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2011 với chủ đề “Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta” (Our Place… Our Planet… Our Responsibility). Chủ đề này nhằm nhấn mạnh các hành động tại địa phương được thực hiện bởi các cá nhân trong cộng đồng từ đó sẽ mang lại những tác động mang tính toàn cầu. Bằng những việc làm đơn giản, bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu.  

Là một thành phố tập trung đông dân, có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ lớn, vấn đề môi trường đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm, TPHCM được chọn tổ chức Lễ phát động quốc gia Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2011.

Tại buổi lễ phát động, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Hoạt động này nhằm khích lệ, động viên các sáng kiến, sự đóng góp và tham gia tích cực của cộng đồng trong hoạt động cải thiện môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu vực đang sinh sống, góp phần vào những nỗ lực bảo vệ môi trường của TPHCM.
Bảo vệ hành tinh xanh, sạch, đẹp là trách nhiệm không phải của riêng ai

Cũng nằm trong các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay, TPHCM đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "TPHCM Môi trường - sự sống - phát triển" tại Công Viên Lam Sơn (từ ngày 15/9 - 25/9), tổ chức tham quan trao đổi kinh nghiệm tại Nhà máy xử lý nước thải đô thị Bình Hưng, Huyện Bình Chánh. Tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM cũng đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua xe loa và phát tờ rơi…

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn ra đời từ năm 1989, bắt nguồn từ phong trào Ngày làm sạch cảng Sydney. Chiến dịch do ông Ian Kierman khởi xướng và được nhân rộng trên khắp hành tinh thông qua việc Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được phát động lần đầu tiên vào năm 1993 với sự phối hợp tổ chức của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP). Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút được sự tham gia của hàng trăm triệu người của hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chọn một tỉnh thành thích hợp với chủ đề năm để phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Thông qua các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch, nhận thức của người dân với công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao.

Ông Graeme Swift, Tổng Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam cho biết: Với tư cách là một thành viên của Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn, Chính phủ Australia, thông qua hệ thống các đại sứ quán, lãnh sự quán và phái đoàn ngoại giao trên khắp thế giới đã tiến hành các hoạt động và dự án kêu gọi sự tham gia của các cộng đồng và tình nguyện viên trong việc tiến hành các hoạt động giải quyết các vấn đề về môi trường ở địa phương. Tôi xin được cám ơn tất cả các tình nguyện viên tham gia các hoạt động vệ sinh được tổ chức trên khắp nước Việt Nam trong ngày hôm nay. Điều này cho thấy rằng khi chúng ta cùng nhau bắt tay làm việc, chúng ta thật sự có thể tạo ra một sự khác biệt”.

Công Quang