Thứ năm, 31/12/2009 - 15:22

Nữ sinh giết người trong xe Lexus lĩnh 14 năm tù

Dân trí Định tội với bị cáo Vũ Thị Kim Anh, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội bác bỏ tình tiết giảm nhẹ mà Viện kiểm sát đề nghị dành cho bị cáo. Theo đó hành vi giết người của Kim Anh bị “kết” là có tính chất côn đồ.

Kim Anh chờ đợi phán quyết của tòa án.
 
Hội đồng xét xử nhận định, những lời khai của Kim Anh phù hợp với các chứng cứ thu được tại hiện trường và xác định bị cáo chủ động liên lạc với ông Chính vào trưa ngày 13/2, nhưng sau đó ông Chính đã liên tục gọi điện nhắn tin ép bị cáo đi chơi buổi tối.
 
Nội dung các tin nhắn cuối cùng đến máy của ông Chính là: “Thôi ngủ đi, trưa mai dậy đi ăn. Tôi không thích đi ăn chỗ đông người như thế”, “Ông vớ vẩn vừa vừa chứ” thể hiện chính nạn nhân là người chủ động trong cuộc đi chơi.
 
Về việc ông Chính có đe dọa Kim Anh hay không thì không khẳng định được nhưng Kim Anh là người bị động. Con dao theo lời khai của Kim Anh là phù hợp với với hiện trường vì trong túi sau của ghế lái thực tế vẫn còn 1 bàn chải đánh răng, vỉ kẹo cao su. Mặt trong túi có nhiều vết xước do vật sắc nhọn gây ra.
 
Gia đình bị hại đồng loạt đứng dậy phản ứng mức án 14 năm tù.
 
HĐXX khẳng định, bị cáo không có động cơ, mục đích giết ông Chính mà chỉ là hành động tức thời, không có đồng phạm. Việc Kim Anh khai ông Chính có hành vi sàm sỡ với bị cáo là hoàn toàn có cơ sở nhưng mức độ thế nào, đã đến mức vi phạm pháp luật hay chưa, cũng không kết luận được.
 
Tuy nhiên, bị cáo vẫn có nhiều lựa chọn khác thay vì giết nạn nhân. Vì vậy HĐXX đã bác bỏ đề nghị của VKS cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ là giết người trong tình trạng bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của bị hại.
 
HĐXX quyết định áp dụng điểm n, khoản 1, điều 93 BLHS xử phạt Vũ Thị Kim Anh 14 năm tù giam về tội giết người với tình tiết tăng nặng, giết người có tính chất côn đồ.
 
Bị cáo được “phá vây” khi tòa vẫn chưa hoàn thành việc tuyên án.
 
Phân tích hành vi của bị cáo, HĐXX nhấn mạnh, đây là hồi chuông cảnh báo về sự xuống cấp xã hội. Cần lên án lối sống của cả bị cáo và bị hại về mối quan hệ bất chính dẫn đến những xung đột trong cuộc sống, bế tắc trong gia đình và dẫn đến hậu quả khôn lường.
 
Ý kiến của hầu hết các luật sư đều bị bác bỏ. LS Nguyễn Hằng Nga xin tòa áp dụng điều 47 - BLHS xử phạt bị cáo dưới khung vì nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX khẳng định không có cơ sở.
 
LS. Phạm Hồng Hải đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ động cơ gây án và xem xét vai trò của bạn trai Kim Anh trong vụ án nhưng không đưa ra được căn cứ thuyết phục, tòa không chấp nhận.
 
Trong tổng số tiền bồi thường 240 triệu đồng theo yêu cầu của gia đình bị hại, tòa chỉ chấp nhận 69 triệu đồng (37 triệu đồng mai táng phí, 32 triệu đồng bồi thường tổn thất tinh thần) và buộc bị cáo cấp dưỡng 200.000 đồng/tháng nuôi dưỡng mẹ nạn nhân thay trách nhiệm của ông Chính.
 
Con số 14 năm tù vừa được nêu, gia đình bị hại lập tức phản ứng, đồng loạt đứng dậy một nửa tiếp tục những lời thóa mạ, một nửa buông những câu chửi đổng về phán quyết của HĐXX.
 
Khả năng khó giữ được trật tự phiên tòa, lực lượng cảnh sát bảo vệ lập tức đưa Kim Anh “tháo chạy” lên xe thùng trong khi phía trên, chủ tọa vẫn tiếp tục tuyên đọc phần cuối bản án trong tiếng ầm ầm phản đối.
 
P. Thảo