Thứ sáu, 11/09/2009 - 15:30

Nỗi day dứt của “Võ Tòng” đánh hổ cứu người

Dân trí “Hàm răng hổ gặm chặt cổ anh Giàu. Tôi đứng cách đó khoảng 2m, đưa gậy lên, nhưng rất khó để đánh trúng vì đầu anh Giàu và đầu con hổ nằm sát nhau, nếu đập trượt thì nguy hiểm không thể lường hết”, “Võ Tòng” Trương Minh Chánh nhớ lại.

Đòn quyết định

 

Chiều 10/9, nhóm người gồm các anh Trương Minh Chánh (tổ trưởng tổ chăm sóc cây xanh), Nguyễn Công Danh (47 tuổi), Nguyễn Thanh Giàu (21 tuổi), Dương Văn Sửa và một người tên Sáu (nhân viên cấp dưới tổ chăm sóc cây xanh) đang trồng cây trong một chuồng hổ tại khu du lịch Đại Nam (Bình Dương), bất ngờ bị một con hổ nặng hơn 150kg lao qua rào, tấn công dữ dội.
 


Anh Chánh (người đội mũ) và anh Sửa chưa nguôi nỗi bàng hoàng khi phải chứng kiến cảnh con hổ vật chết đồng nghiệp. (Ảnh: Trung Kiên)

 

Đối tượng con hổ nhắm vào đầu tiên là anh Giàu. “Nó nhanh như cắt lao vào vồ lấy, cắn ngang cổ anh Giàu quật ngay xuống đất, lúc này tất cả anh em đang có mặt ở trong chuồng hổ đều bất ngờ. Tôi cố lấy lại bình tĩnh giơ cây gỗ lên nhưng không thể xuống tay ngay”, anh Chánh kể lại.

 

“Con hổ gặm chặt anh Giàu rồi vờn qua vờn lại nên việc tiếp cận để cứu anh Giàu là rất khó, đầu con hổ và đầu anh Giàu nằm sát nhau nên khi muốn đập phải căn thật kỹ, nếu đập không trúng đầu con hổ mà trúng vào đầu anh Giàu thì càng nguy hiểm hơn. Nhưng nhìn thấy con hổ cắn mạnh hơn, nếu không can thiệp thì anh Giàu cũng sẽ chết.

 

Đứng cách con hổ khoảng 2m, tôi từ từ đưa cây gỗ lên và giáng một đòn thật mạnh, may mắn tôi đã đánh trúng đầu nó. Bị đánh bất ngờ nên con hổ nhả anh Giàu ra. Lúc này anh Sửa vội chạy lại dìu anh Giàu ra ngoài đưa đi cấp cứu”, anh Chánh kể tiếp vụ đánh hổ cứu người ly kỳ.

 

Anh Sửa tiếp lời: “Lúc đó tôi không còn hồn vía nào, mọi chuyện xảy ra quá nhanh, chỉ khi anh Chánh đập con hổ, Giàu được thả ra, tôi mới chạy lại đỡ Giàu chui ra khỏi chuồng hổ, đưa đi cấp cứu”.

 

Bị một đòn tấn công bất ngờ, con hổ buông con mồi bỏ chạy, nhưng ngay sau đó nó chuyển mục tiêu tấn công sang ông Danh và những người còn lại, khiến ông Danh thiệt mạng.

 

Lực bất tòng tâm

 

Lấy hết can đảm để lao vào đập con hổ, anh Chánh cũng gần như chết đứng, tưởng con hổ sẽ quay lại tấn công mình. Lúc này trong chuồng hổ còn lại 3 người là anh Chánh, ông Danh và ông Sáu.

 

Thấy con hổ buông anh Giàu ra và đi tìm mục tiêu mới, ông Sáu nhanh chân lao xuống mương nước gần đó tránh nạn. Ông Danh cũng chạy theo nhưng chưa kịp lao mình xuống nước thì đã bị con hổ chồm tới vồ gọn.
 
Hổ Đông Dương được nuôi tại khu du lịch Đại Nam (Ảnh: laccanhdainamvanhien.com)

 

Anh Chánh vẫn bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc đó: “Tôi không tin vào những gì mình đang thấy nữa, cái cảnh mà bình thường tôi chỉ thấy ở chương trình thế giới động vật thì nay xảy ra ngay trước mắt. Bị một đòn đau, con hổ trở nên hung dữ hơn bao giờ hết. Tôi lực bất tòng tâm, chỉ biết đứng nhìn con hổ tấn công ông Danh cho tới khi ông ấy nằm bất động”.

 

“Cố gắng hết sức tôi chỉ giải cứu được một người, nhưng nó lại tấn công và cắn chết người khác, nếu nhanh hơn một chút kịp nhảy xuống mương thì ông Danh có thể đã thoát nạn. Tôi đã không thể làm gì hơn vì mọi chuyện xảy ra quá bất ngờ”, anh Chánh nuối tiếc.

 

Đã một ngày một đêm trôi qua sau tai nạn đau lòng đó nhưng anh Chánh và anh Sửa vẫn chưa thể ăn uống, nghỉ ngơi. Tiếp chúng tôi bằng khuôn mặt hốc hác, “Võ Tòng” dũng cảm vẫn thất thần, day dứt: “Có chứng kiến tận mắt mới thấy nó khủng khiếp, nghĩ cảnh con hổ lao vào cắn ngang cổ đồng nghiệp của mình vật xuống mà không thể làm gì hơn, tôi cảm thấy mình may mắn khi thoát chết nhưng thấy đau lòng khi không thể cứu mọi người. Chuyện này sẽ ám ảnh tôi suốt quãng đời còn lại”.
 

 Hổ vồ chết trụ cột một gia đình


Đám tang nạn nhân Nguyễn Công Danh. (Ảnh: Thế Phong)
  

Trong ngôi nhà ông Nguyễn Công Danh (47 tuổi, ngụ phường Hiệp An, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) đặc quánh một không khí tang thương. Đối với nhiều người dân nơi đây, cái chết thương tâm của ông Danh có gì đó như là sự “vô lý”, “kỳ lạ”. “Bị hổ vồ? Lúc tôi nghe có người báo tin như vậy, tôi không tin bởi vì từ trước đến giờ những tôi chỉ thấy cảnh hổ vồ người trong phim”, một người sống gần nhà ông Danh kể lại.

 

Trong căn nhà nhỏ nằm ngay sau nghĩa địa, chiếc quan tài được đặt ngay chính giữa, chiếm gần hết diện tích căn nhà, 3 mảnh khăn trắng nức nở bên quan tài cha, một vành khăn của người vợ, bà Trần Thị Chính, khô héo trong góc nhà. Cùng nỗi xót thương cho người trụ cột đã khuất là nỗi lo cơm áo cho người ở lại.

 

“Bố là người làm ổn định nhất, tiền lương hàng tháng để lo cho 2 đứa em ăn học và nuôi sống gia đình, nay bố không còn nữa gánh nặng sẽ đè lên vai của mẹ, không biết mẹ có chịu đựng nổi không? Đứa em trai lại mới thi đậu vào trường Đại Học Bình Dương, một đứa thì còn nhỏ mới học lớp 5 chưa biết gì. Không biết những ngày tới gia đình em phải sống như thế nào?” - Nguyễn Thanh Vân, con gái đầu của nạn nhân Danh chia sẻ.

 

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, phía lãnh đạo khu du lịch Đại Nam đã xuống chia buồn, hỗ trợ gia đình lo hậu sự đưa ông Danh về nơi an nghỉ cuối cùng. Vợ ông Danh chia sẻ: “Dù ông ấy đã không may mất đi nhưng anh em trong khu du lịch đến lo hết mọi chuyện từ lớn đến nhỏ nên tôi cũng cảm thấy được an ủi phần nào”.

 

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Ban giám đốc khu du lịch Đại Nam cũng hứa sẽ hỗ trợ cho các cháu nhỏ được ăn học, hoàn thành ước nguyện của ông Danh lúc còn sống.

 

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, anh Nguyễn Thanh Giàu (21 tuổi) bị hổ vồ trọng thương đang nằm điều trị. Anh Giàu bị hổ tấn công vào mặt, đã được phẫu thuật và đã qua cơn nguy kịch. Ban giám đốc khu du lịch Đại Nam cũng đã đến thăm hỏi và cắt cử nhân viên túc trực hỗ trợ người bị nạn.

 

Trung Kiên - Thế Phong