Thứ ba, 09/11/2010 - 13:43

Nhiều ưu điểm trong mẫu giấy phép lái xe mới sắp cấp

Dân trí Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, giấy phép lái xe theo mẫu mới (GPLX) có kích thước tương tự thẻ ATM, được in song ngữ Việt - Anh. GPLX có tính bảo mật rất cao với 3 cấp độ phát hiện thật, giả.

GPLX có kích thước tương tự thẻ ATM, được in song ngữ Việt - Anh. GPLX có tính bảo mật rất cao với 3 cấp độ phát hiện thật, giả bằng mắt thường, máy móc và chỉ lực lượng chuyên môn mới phát hiện được.

Trên GPLX sẽ có cơ sở dữ liệu thống nhất trong cả nước để các cơ quan chức năng và địa phương có thể nhanh chóng tra cứu, xác minh thông tin khi cần thiết, tiện ích trong việc tra cứu thông tin chỉ cần thực hiện qua tin nhắn điện thoại.

Được biết, các địa phương sẽ được chuyển giao một bộ thiết bị in giấy phép lái xe mới. Việc cấp GPLX theo mẫu mới có thể sẽ được thực hiện thí điểm tại một số địa phương trước khi thực hiện đồng loạt trên cả nước.
 
Người điều khiển phương tiện sẽ được cấp GPLX theo mẫu mới

Trên thực tế, mẫu GPLX hiện nay được quy định từ năm 1996 và đang bộc lộ nhiều bất cập như độ bền thấp và có kích thước chưa phù hợp. Quan trọng hơn, GPLX hiện nay thiếu nhiều thông tin cần thiết để bảo mật và chống làm giả. Ngoài ra, GPLX in theo mẫu mới còn nâng cao sự tiện lợi cho người sử dụng cũng như tạo điều kiện hòa nhập với quốc tế.

Tính đến tháng 9/2010, số lượng mô tô, xe máy do Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt - Bộ Công an quản lý là hơn 30 triệu chiếc, trong đó có hơn 1,5 triệu ô tô. Do Hà Nội và TPHCM tập trung một số lượng phương tiện rất lớn nên sẽ được trang bị 2 bộ máy in GPLX, với tốc độ in đạt khoảng 120 GPLX/giờ. Việc áp dụng công nghệ mới vào việc in GPLX sẽ làm chi phí tăng thêm khoảng 200%.

Liên quan đến việc cấp giấy phép lái xe mới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, giáo trình đào tạo lái xe mới sẽ bổ sung nhiều nội dung liên quan đến việc phòng và ứng cứu tai nạn giao thông; dự đoán tình huống nguy hiểm và chủ động phòng chống, quy định sát hạch người muốn có GPLX hạng FC để điều khiển xe sơmi rơmoóc...

Trong giáo trình đào tạo lái xe mới sẽ có nội dung đặc biệt mới là hướng dẫn người lái xe cách thực hành cấp cứu người bị tai nạn giao thông. Những nội dung trong giáo trình này sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi để hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Dự kiến, trong quý I/2011, GPLX theo mẫu mới với nhiều ưu điểm vượt trội so với GPLX hiện hành sẽ được cấp cho người điều khiển phương tiện giao thông.
 
Châu Như Quỳnh