Thứ bảy, 14/04/2012 - 18:36

Festival Huế 2012:

Nhặt được laptop của khách Pháp, đem trả lại cho khổ chủ

Dân trí Tại Festival Huế 2012, một người dân ở Thị xã Hương Thủy đã nhặt được chiếc laptop có giá trị của 1 người Pháp đang về làm phim ở cầu ngói Thanh Toàn. Người dân này đã liên hệ ban tổ chức để trao trả tận tay laptop cho khách.

Sáng ngày 14/4, ông Francois Serre Lisa (nghệ sĩ) cùng đoàn làm phim, quốc tịch Pháp đã về nhà ông Trần Duy Chiến, trú tại làng Thanh Thủy Chánh, Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh TT. Huế để cảm ơn ông Chiến vì đã trả lại máy tính xách tay, chứa nội dung vô cùng quan trọng mà ông vô tình bỏ quên.

Nhặt được laptop của khách Pháp, đem trả lại cho khổ chủ
Ông Chiến trả lại laptop cho ông Francoise (Pháp)

Trước đó, vào tối ngày 10/4, tại gần cầu ngói Thanh Toàn, ông Francois và cộng sự đã để quên máy tính xách tay hiệu Apple trị giá gần 70 triệu đồng. Ông hết sức buồn và lo lắng vì trong máy chứa nhiều tư liệu quan trọng liên quan đến công việc mà ông rất cần. Nhưng sau đó ông đã hết sức vui mừng khi biết tin tài sản ông bị mất đang có người liên hệ ông để trả lại.

Ông Francois Serre Lisa cho biết về tầm quan trọng của máy tính xách tay: “Trong máy tính có rất nhiều phim phục vụ Festival. Tôi rất lo lắng vì không biết sẽ tiếp tục công việc như thế nào. Và dù trong máy có hệ thống định vị giúp tôi tìm nhưng lúc định tìm thì ban tổ chức Festival đã thông báo có người dân đã liên hệ đem trả cho tôi. Tôi thật sự xúc động và cảm ơn gia đình ông Chiến. Đã một vài lần tôi quên máy tại các lễ hội ở đất nước các bạn, nhưng sau đó đều có người đem đến trả”.

Nhặt được laptop của khách Pháp, đem trả lại cho khổ chủ
Vị trí nơi ông Francoise bỏ quên máy, may nhờ ông Chiến phát hiện nên đã đem vào nhà cất giữ và tìm cách liên lạc với chủ nhân để trả lại

Ông Trần Duy Chiến cho hay: “ Khi phát hiện thấy 1 túi màu đen bỏ quên bên bờ rào nhà, tôi cẩn thận đem cất. Và khi phát hiện máy xách tay thì tui nói đứa con tìm cách liên hệ số điện thoại ở trong túi để trả lại tài sản. Vì đây truyền thống chung của mọi người dân ở đây: nhặt của rơi thì đem trả lại”.

Festival Huế 2012 đã đang để lại muôn vàn ấn tượng, hình ảnh đẹp. Hình ảnh về người dân Huế nhặt được của rơi đã tìm cách trả lại cho người bị mất thực sự là hành động đẹp. Đây cũng là giá trị đạo đức cao đẹp, truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Nhặt được laptop của khách Pháp, đem trả lại cho khổ chủ
Đoàn nghệ thuật Pháp đến nhà ông Chiến để cảm ơn.

                                                                                     

Đại Dương