Thứ sáu, 25/12/2009 - 16:33

Người lao động vẫn hồi hộp chờ thưởng Tết

Dân trí Năm 2009 lương của người lao động tăng từ 5 - 7,8% nên mức thưởng Tết của doanh nghiệp nếu chỉ bằng hoặc hơn năm ngoái chút ít thì coi như đã thụt lùi bởi năm nay chỉ số giá tiêu dùng vẫn tăng mạnh.

Theo báo cáo Bộ LĐ-TB&XH tiền lương bình quân của người  lao động năm 2009 trong các doanh nghiệp (DN) ước đạt 2.750.000 đồng/tháng, tăng trung bình 6,5% so với năm 2008.
 
Cụ thể, DN nhà nước đạt 3.200.000 đồng/tháng, tăng 1,2%; DN khối FDI đạt 2.600.000 đồng/tháng, tăng 7,8%; DN dân doanh đạt 2.350.000 đồng/tháng, tăng 5% so với năm 2008.
 
Không ít DN có khoản thưởng Tết hậu hĩnh dành cho nhân viên. (Ảnh minh hoạ)
 
Mức tăng này được khẳng định không thể chạy đua kịp với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, đặc biệt tại các thành phố, độ thị lớn (nơi tập trung đông đảo các lực lượng lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, văn phòng...). Theo thông báo của Tổng cục Thống kê, chỉ số tiêu dùng cả nước năm 2009 tăng 6,88%.
 
Đó là chưa kể đến thực trạng áp dụng chính sách, tiền lương tại các DN cứng nhắc, chưa phản ánh đúng thực tế nên đã có hiện tượng, lương của ngành này cao gấp 10 lần lương ngành khác.
 
Thời điểm cuối năm cũng là lúc người lao động trông mong các khoản thưởng, đặc biệt là thưởng Tết. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH vẫn chưa có báo cáo chính thức về mức thưởng tết Canh Dần của các DN trên toàn quốc.
 
“Mặc dù Bộ đã có văn bản từ đầu tháng 12 nhắc nhở các địa phương yêu cầu doanh nghiệp đóng trên địa bàn sớm gửi báo cáo về dự kiến mức thưởng Tết, tuy nhiên, hiện số liệu thu thập được vẫn chưa đầy đủ” - ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho hay.
 
Nhận định về thưởng Tết năm nay, ông Huân cho rằng: “Nếu mức thưởng Tết bằng so với năm ngoái thì coi như đã kém hơn, bởi cần phải tính đến yếu tố leo thang của chỉ số giá tiêu dùng”.
 
Chị Thanh Bình, công nhân tại Khu công nghiệp Sài Đồng lo lắng: Tết Nguyên Đán năm ngoái chị được thưởng 2 tháng lương (khoảng 3 triệu đồng), số tiền này tạm đủ để chị trang trải cho những khoản chi tiêu tối thiểu của ngày Tết.
 
Tuy nhiên, trong năm nay giá cả sinh hoạt đã tăng khá mạnh do những biến động của thị trường, đặc biệt là dịp cuối năm. Nếu năm nay mức thưởng vẫn giữ nguyên hoặc chỉ tăng chút ít thì rất khó để chị đảm bảo những khoản chi tiêu tối thiểu.
 
Thanh Trầm