Thứ ba, 01/01/2013 - 05:31

Phú Yên:

Người dân đổ xô đi “săn” cam lồ

Khoảng 3 ngày nay, mỗi ngày có khoảng 40 người kéo nhau đến khu vực núi Gò Đá thuộc thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để tìm cây cam lồ (còn gọi là cây xáo tam phân) mà có người gọi nó là “thần dược”, gây mất an ninh trật tự.

Ông Đoàn Văn Trưởng - Trưởng thôn Thượng Phú cho biết: “Việc người dân khai thác cây cam lồ đã diễn ra một tuần lễ, nhưng đông nhất là 3 ngày gần đây. Không chỉ người địa phương, mà còn có cả người dân ở huyện Tuy An kề địa bàn xã và từ tỉnh Khánh Hòa ra đây. Họ dùng rựa, cuốc, xẻng, xà beng để chặt thân, đào rễ cây cam lồ. Mặc dù chúng tôi đã ngăn cấm nhưng vì giá bán khá cao, 1kg rễ tươi lên đến 400.000 đồng, nên họ vẫn tìm mọi cách khai thác loài cây này. Địa phương đang cần sự hỗ trợ để ngăn chặn phá rừng và đảm bảo an ninh trật tự…”.

 

Ông Nguyễn Chí Phương - Chủ tịch UBND xã Bình Kiến cho biết: “Khu vực này Nhà nước đã giao đất cho các hộ dân ở đây trồng cây keo và bạch đàn, nên UBND xã đang phối hợp với các chủ rừng tiếp tục ngăn chặn không cho người dân chặt cây, đào bới”.

 

Theo bác sĩ Lê Bá Thính - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên: “Trong đông y, không có một loại cây nào chữa được nhiều bệnh. Mỗi loại cây có giá trị về dược tính khác nhau, thầy thuốc phải biết kết hợp nhiều loại dược tính để chữa một chứng bệnh nào đó. Thời gian qua, người dân đồn thổi về cây mật nhân chữa được nhiều bệnh, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Riêng loại cây cam lồ, chúng tôi sẽ tìm hiểu và sớm có khuyến cáo cho người sử dụng”.

 

Theo Thế Lập

Gia Đình & Xã Hội