Thứ bảy, 10/08/2013 - 13:30

Quảng Ngãi:

Người cha sống trong rừng 40 năm là bộ đội chính quy

Dân trí Do tuổi cao, sức yếu, ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi) chấp nhận trở về cuộc sống cộng đồng. Một người dân địa phương đã nhận ra ông Thanh chính là đồng đội chiến đấu chung chiến hào năm xưa.

Ông Hồ Văn Ban (ngụ xã Trà Phong, huyện Tây Trà) nhận ra ngay ông Hồ Văn Thanh chính là đồng đội cùng chiến đấu năm xưa. Ông Hồ Văn Ban cho biết: “Trong những năm 1971-1972, tôi và anh Thanh cùng xóm, cùng chiến đấu tại khu vực miền Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Sau giải phóng, đồng đội chúng tôi không biết anh Thanh sống ở đâu. Nay anh trở về như thế này thật chua xót...”.

 

Điều đặc biệt, hơn 40 năm sống trong rừng sâu nhưng các kỷ vật như quần áo bộ đội, chiếc áo con trai mặc lúc 1 tuổi, nút áo,… vẫn được ông Thanh giữ gìn nguyên vẹn. Bộ quân phục được ông gói ghém cất giữ cẩn thận nên đến nay vẫn không bị rách hay hư hỏng chỗ nào, chỉ có vài chiếc cúc rơi ra bởi chỉ đã mục dần theo thời gian.
 
Người cha sống trong rừng 40 năm là bộ đội chính quy
Bộ quân phục cùng chiếc áo con trai mặc khi mới 1 tuổi được ông Thanh gìn giữ rất cẩn thận, nay được gia đình đem giặt lại

 

Đến thăm ông Thanh và xem bộ đồ quân ngũ ấy, Trung tá Nguyễn Tấn Hoa – Chính trị viên Cơ quan quân sự huyện Tây Trà – nhận định: “Bộ đồ quân đội được ông Hồ Văn Thanh gìn giữ còn nguyên vẹn, dường như 40 năm qua ông chưa lấy ra mặc vì độ mới tinh. Bộ đồ người lính này có từ thời trước lúc giải phóng. Thông qua các đồng đội, chúng tôi khẳng định ông Thanh từng tham gia bộ đội trước năm 1975”.

 

Qua thẩm tra từ các nguồn lưu trữ, nhân chứng và kỷ vật, cơ quan quân sự xác định ông Hồ Văn Thanh tham gia bộ đội chính quy thuộc Quân khu 5. Trong những năm chiến đấu chống Mỹ, ông Thanh nhận nhiệm vụ đóng quân ở khu vực miền Tây của tỉnh Quảng Ngãi (huyện Trà Bồng, năm 2003 tách ra thành 2 huyện Trà Bồng và Tây Trà).

 

Với căn cứ tham gia bộ đội trước năm 1975, ông Thanh xứng đáng hưởng chế độ chính sách bệnh binh của Bộ Quốc phòng, về việc giải quyết chế độ đối với quân nhân là người dân tộc ít người thuộc địa bàn Quân khu 5 tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và về địa phương trước ngày 10/1/1982.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Anh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Tây Trà - khẳng định: “Trước mắt, địa phương thường xuyên hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết để hai cha con ông Thanh sớm hòa nhập cộng đồng. Đối với ông Thanh, sau khi xác minh đầy đủ thông tin về việc tham gia bộ đội, địa phương khẩn trương làm hồ sơ chế độ bệnh binh cho ông theo Công văn 6572”.

 

Trong ngày 9/8, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm ông Hồ Văn Thanh tại bệnh viện và con trai Hồ Văn Loan; hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt cùng nhu yếu phẩm.

 

Hồng Long