Chủ nhật, 07/06/2009 - 11:05

Ngọc xá lợi đã đến ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Dân trí Sau một chặng đường dài từ Thái Lan đến tổ đình Giác Quang tại TPHCM, nay 16 viên ngọc xá lợi nhà Phật đã "chia nhau" an vị vĩnh viễn tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - Bái Đính (Ninh Bình).

Bắt đầu từ 13h30 phút ngày 6/6, đoàn rước 6 viên ngọc xá lợi phật và 3 viên xá lợi thánh tăng xuất phát từ chùa Quán Sứ để đến với ngôi chùa lớn nhất Việt Nam tại Ninh Bình, chùa Bái Đính. Đến 16h cùng ngày, đại lễ cung nghinh Phật ngọc xá lợi đã được Ban tổ chức nghênh tiếp trong không khí hoan hỉ nhất từ trước đến nay.

Tham gia lễ rước từ Hà Nội đã có hàng trăm đoàn phật tử đến từ nhiều tỉnh thành. BTC cho biết: Để phục vụ du khách, bà con phật tử và nhân dân tham gia chiêm bái ngọc xá lợi phật tại chùa Bái Đính, BTC đã phát hết hơn 6.000 suất thức ăn nhanh gồm: bánh mỳ, sữa và nước.

Ngoài ra, tại buổi tiệc chiêu đãi hơn 1.000 quan khách tham dự đại lễ, BTC cũng đã bố trí 3 bàn tiệc đứng và gần 10 bàn hoa quả. Ông Lê Trần Trường An - Người điều hành hệ thống nhà hàng Vạn Tâm Chay, chùa Bái Đính - cho biết: Toàn bộ suất ăn và tiệc chiêu đãi quan khách là do doanh nghiệp Xuân Trường mời miễn phí. Chi phí cho việc cung nghinh ngọc xá lợi Phật đến chùa Quán Sứ và Bái Đính cũng được doanh nghiệp Xuân Trường đài thọ tất cả.

Theo tính toán sơ bộ của BTC, số lượng người tham dự đại lễ cung nghinh xá lợi phật tại chùa Bái Đính cũng đã vượt ngưỡng dự kiến ban đầu là hơn 15 ngàn người.

Trong ngày đại lễ, BTC cũng đã mời toàn bộ quan khách tham dự lễ động thổ xây dựng tháp Bồ Đề trong khuôn viên chùa Bái Đính để giữ ngọc xá lợi Phật.

Dưới đây là những hình ảnh tại buổi đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật tại chùa Bái Đính, được PV Dân trí ghi lại trong ngày hôm qua 6/6:Hàng ngàn du khách, phật tử và người dân địa phương hồ hởi chờ nghênh đón ngọc xá lợi tại chùa Bái Đính

Hơn 16h, hơn 100 chiếc xe rước ngọc xá lợi tiến vào khuôn viên chùa Bái Đính

Đội múa rồng hơn 20 người từ TPHCM ra công diễn nghinh rước ngọc xá lợi

Nghi lễ nghênh đón của các tăng ni phật tử

Đoàn nghênh rước xá lợi phật tiến về chính điện chùa Bái Đính để cúng dường an vị vĩnh viễn ở đây


Các hoạt động văn hóa văn nghệ chào đón quan khách và nhân dân thập phương

Tham dự và đi cùng đoàn rước xá lợi phật từ Hà Nội về chùa Bái Đính có Bà Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước - và các cơ quan ban nghành cùng đồng hành với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngọc xá lợi Phật và xá lợi Thánh tăng đã chính thức an vị tại chùa Bái Đính từ 17h ngày 6/6. Du khách, nhân dân được chiêm bái đến ngày 14/6/2009.

Trong chính điện chùa Bái Đính, BTC đã chuẩn bị cung nghinh và bài trí, trang hoàng lộng lẫy


Phía bên ngoài có hàng ngàn phật tử, người dân xếp hàng tranh nhau nhận đồ ăn và nước uống của BTC phát miễn phí. Hơn 6.000 suất đã được phát hết veo trong thời gian chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã trao xác nhận kỷ lục cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất cho chùa Giác Quang, chùa Quán Sứ và chùa Bái Đính
Bằng xác nhận kỷ lục.
Ngay sau đại lễ, dòng người chen lấn ùa vào chiêm ngưỡng xá lợi Phật từ mọi phía, gây nên tình trạng lộn xộn
BTC đã phải mất hơn 1h đồng hồ để sắp xếp và thông báo người dân xếp hàng theo thứ tự để lần lượt vào chiêm ngưỡng ngọc xá lợi tại gian chính điện.
 
Quốc Đô