Thứ ba, 01/04/2014 - 09:17

Nghĩa trang trong phố quá tải, người đã khuất sẽ "ở" đâu?

Khi những nghĩa trang trong phố, ở quê không còn nhiều đất và điều kiện đi lại của người dân các thành phố lớn ngày càng thuận tiện, những siêu công viên cho người đã khuất đang dần trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Theo Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua, tới đây nhiều nghĩa trang lớn của thành phố sẽ phải đóng cửa. 

 

Cũng theo khảo sát mới đây của Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, TP hiện có 6 nghĩa trang tập trung (Yên Kỳ, Vĩnh Hằng, Thanh Tước, Mai Dịch, Văn Điển và Sài Đồng) với tổng diện tích 104ha.

 

Tuy nhiên, hiện các nghĩa trang mô lớn là Yên Kỳ 1 (38ha) và Văn Điển (18ha) đã hết diện tích. Thời gian tới, các nghĩa trang tập trung khác như Mai Dịch, Xuân Đỉnh, Vạn Phúc, Sài Đồng... cũng sẽ bị lấp đầy. Trong khi dự kiến thành phố phải di dời hơn 287.000 ngôi mộ trong khu vực phát triển đô thị (chiếm 20% số mộ phải di chuyển).

 

Còn hiện nay tất cả các nghĩa trang Hà Nội đều đã quá tải và không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, bên cạnh đó còn gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan thành phố. 

 

Nhìn thấy trước được nhu cầu của Hà Nội và các TP lớn như TPHCM, Đồng Nai, học tập các nước tiên tiến khác như Mỹ, Pháp, các công viên vĩnh hằng đang đi vào hoạt động mấy năm trở lại đây đã tạo ra một khái niệm mới về nghĩa trang, đẹp hơn, văn minh hơn.

 

Ông Trần Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu, chủ đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên cho rằng, việc tạo ra một nơi an nghỉ sạch đẹp cho người đã khuất là nhu cầu thiết thực cũng như xu hướng của thị trường.

 

Ví như những người muốn một quy mô hoành tráng sẽ chọn Lạc Hồng Viên (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), còn người thích không gian nhiều cây cối theo hướng sinh thái thì Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) là lựa chọn hợp lý.

 

Điều đáng chú ý là hầu hết đều nằm không quá xa trung tâm Hà Nội, giao thông thuận tiện đi lại. Chẳng hạn như công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên sẽ chỉ mất 40-50 phút ô tô khi tuyến đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai hoàn thành.

 

Chưa kể các công viên nghĩa trang cũng triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ để các gia đình có mộ phần yên tâm. Như Lạc Hồng Viên, Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, An Lạc Viên (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đều có hệ thống xe điện đưa du khách từ khắp nơi đến thăm viếng mộ phần người thân và tham quan quang cảnh nghĩa trang miễn phí; cung cấp dịch vụ chăm sóc bảo quản các mộ phần quanh năm, quét dọn mộ, thắp hương, cúng bái vào các dịp lễ đặc biệt; dịch vụ tư vấn các vấn đề tâm linh từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước; dịch vụ cúng giỗ, thăm viếng trực tuyến.. 

 

Ông Nguyễn Thanh Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng Thiên Đức- đơn vị xây dựng Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên cho biết: “Hầu hết các dự án đều có được quy hoạch ổn định, sử dụng đất đai lâu dài nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua phần đất mộ táng. Mua đất trong công viên nghĩa trang cũng giống như việc mua nhà”.

 

Dưới đây là 1 số hình ảnh của Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên đang trong quá trình hoàn thiện:
 
Trục tâm linh...
Trục tâm linh...

... Vườn tượng 
... Vườn tượng 

... và khuôn viên của mộ gia tộc
... và khuôn viên của mộ gia tộc

... đều hài hòa với cảnh vật, thiên nhiên.

... đều hài hòa với cảnh vật, thiên nhiên.
... đều hài hòa với cảnh vật, thiên nhiên.
 
P.Q