Thứ năm, 18/05/2017 - 14:51

Nghệ An lần đầu tiên lắp hệ thống camera cộng đồng

Dân trí Hình ảnh do hệ thống camera cộng đồng được sử dụng, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Phần lớn kinh phí lắp đặt hệ thống camera do người dân đóng góp.

Sáng 18/5, UBND phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An) ra mắt mô hình và vận hành hệ thống camera cộng đồng.

Phường Trung Đô có 15 khối dân cư với hơn 16.600 nhân khẩu, gần 4.000 người tạm trú. Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường cơ bản ổn định nhưng hoạt động tội phạm ma túy, hình sự, tệ nạn xã hội vẫn tiềm ẩn và có diễn biến phức tạp.

Các dữ liệu từ hệ thống camera cộng đồng được khai thác sử dụng trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường Trung Đô.
Các dữ liệu từ hệ thống camera cộng đồng được khai thác sử dụng trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường Trung Đô.

Trước tình hình đó, nhằm giám sát, quản lý, ngăn ngừa các vi phạm pháp luật, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân, UBND phường Trung Đô đã lấy ý kiến của nhân dân về việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các nút giao thông, các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự.

“Với số tiền 234 triệu đồng do nhân dân đóng góp trong tổng số kinh phí dự trù 350 triệu, chúng tôi triển khai lắp đặt hệ thống máy chủ gồm 2 màn hình và 100 mắt camera tại 15 khối dân cư và các điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Dữ liệu từ các camera này được truyền trực tiếp đến hệ thống máy chủ đặt tại trụ sở Công an phường Trung Đô.

Các dữ liệu hình ảnh sẽ được khai thác phục vụ công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm; giám sát các hoạt động nhằm đảm bảo an ninh trật tự như lấn chiếm vỉa hè, đậu đỗ xe không đúng quy định… tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương cũng như sự bình an của mỗi người dân”, ông Nguyễn Xuân Huân - chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết.

Hiện tại phường Trung Đô đã triển khai được hơn 60% khối lượng công việc (hệ thống máy chủ và 62 mắt camera), dự kiến cuối tháng 6/2017 sẽ hoàn thiện lắp đặt hệ thống camera cộng đồng. Đây là địa phương đầu tiên thử nghiệm mô hình này ở TP Vinh, cũng là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh lắp đặt hệ thống camera cộng đồng.

Trung tá Nguyễn Thế Bảy - Phó trưởng Công an phường Trung Đô, cho biết, vừa qua, bằng việc trích xuất dữ liệu từ camera cộng đồng, Công an phường đã bắt được đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Hoàng Lam