Thứ hai, 31/03/2014 - 19:56

Ngày mai, đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm

Dân trí Bắt đầu từ ngày mai 1/4, tất cả các địa phương trên toàn quốc sẽ phải đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm bằng các trạm cân lưu động. Ba đoàn công tác của Tổng đục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ kiểm tra, giám sát hoạt động này.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, công tác kiểm soát tải trọng xe (KSTTX) là nhiệm vụ trọng tâm năm 2014. Tổng Cục này đã có kế hoạch đôn đốc các địa phương trong cả nước đồng loạt thực hiện việc kiểm soát.

Các tuyến quốc lộ tập trung kiểm tra là: quốc lộ 1, 5, 51, 20, 14, 70 và các quốc lộ trọng điểm khác đi qua các địa phương trong cả nước. Mục tiêu trước mắt là giảm dần và sang năm 2015 tình trạng xe quá tải sẽ chấm dứt.

Xe lưu thông trên các quốc lộ trọng điểm bị kiểm tra tải trọng
Xe lưu thông trên các quốc lộ trọng điểm bị kiểm tra tải trọng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã thành lập 8 đoàn kiểm tra bắt đầu vào cuộc từ 1/4.

Được biết, kết quả kiểm tra tải trọng xe bằng bộ cân được cấp, tính từ ngày 1/11/2013 đến nay, số xe kiểm tra được 5.549 xe, số xe vi phạm bị xử lý là 1.382 xe (chiếm 25%). Đến hết tháng 2/2014, Tổng cục này đã bàn giao xong 53 bộ cân cho 53 địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, đến nay mới có 2 địa phương đưa bộ cân vào hoạt động là Hà Tĩnh và Hải Dương. Còn lại 51 địa phương chưa hoạt động do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Theo đánh giá của Tổng Cục đường bộ Việt Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay là biên chế, kinh phí, vị trí đặt cân và hạ tải. Các trạm kiểm tra tải trọng xe đã hoạt động đều đặt cân trên mặt đường tại những vị trí mặt đường rộng; mặt đường không đảm bảo độ phẳng và cứng nên thiết bị cân giảm độ chính xác và dễ hư hỏng; bàn cân không chịu được độ ẩm khi có mưa nhỏ dẫn đến chập, kết quả cân sai quá lớn..., điển hình như bộ cân của Thanh Hóa, Hà Nam, Quảng Bình, Phú Thọ, Hải Phòng. Tại những nơi, những lúc có hoạt động kiểm tra tải trọng xe thì lượng xe quá tải đã giảm (75% số xe không vi phạm trong tổng số xe được kiểm tra).

Châu Như Quỳnh