Thứ bảy, 04/08/2012 - 08:05

Nạn nhân ở TPHCM lên tiếng tố cáo Muaban24

Dân trí Bên cạnh một số “tín đồ” của Muaban24 tại TPHCM vẫn trung thành và gắng gượng duy trì hoạt động của mạng lưới mình thì cũng đã xuất hiện nhiều người tại chi nhánh này tố cáo việc kinh doanh gian dối của Muaban24.

Ngày 3/8, chị N.T.Q (28 tuổi, ngụ P.10 Q.Tân Bình, TPHCM), đại diện cho một nhóm người đã gửi đơn tố cáo cách làm ăn gian dối của Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (Muaban24).  

Chị Q. cho biết,chị quen một phụ nữ tên M. ở cùng chung cư. Trong những lần đưa con đến trường, M. hay tỉ tê và rủ rê Q. tham gia mạng lưới kiếm tiền dễ như trở bàn tay – Muaban24. Do không tìm hiểu kĩ về Muaban24, do sự tin tưởng vào M. nên chị Q. đã tham gia. Bước chân vào mạng lưới làm ăn này, chị Q. được những người chia sẻ dự án bày cách dùng nhiều chiêu dụ lôi kéo người khác vào để mình có thu nhập cao và trở thành VIP. Mỗi một hội viên khi tham gia tối thiếu ít nhất cũng phải tham gia mua 1 gian hàng ảo trị giá 5.200.000 đồng ngoài ra còn mất thêm 240.000 đồng cho mỗi gian hàng để đăng ký dịch vụ SMS nhưng không có hoá đơn thu tiền từ phía Công ty. còn nếu ai mua nhiều gian hơn thì tính từ gian thứ 2 trở đi thì phải nộp 3.700.000đồng/1 gian hàng.
Một buổi huấn luận kỹ năng dụ dỗ của MB24
Một buổi huấn luận kỹ năng "dụ dỗ" của Muaban24

Sau đó, không biết “dụ” ai, chị Q. quay về rủ rê chồng, nhân viên của chồng, cô giáo của con gái, bạn bè thân… mua nhiều gian hàng ảo của Muaban24. Trung bình, các thành viên do chị Q. mời tham gia từ 3-7 gian hàng ảo. Thế nhưng, trên gian hàng, nhiều người chẳng biết buôn bán sản phẩm gì. Có người vào gian hàng của mình đăng hình của con cái lên chơi. Nhiều người cấp dưới của Q. không hề buôn bán gì trên gian hàng ảo của họ, nếu có rao bán sản phẩm thì cũng không có ai mua. Họ cũng không mời được người tham gia nên gian hàng ảo của họ không có nhiều giao dịch. Còn gian hàng của chị Q. thì cũng không buôn bán gì mà chỉ chú ý xây dựng hệ thống lôi kéo, dụ dỗ người tham gia để hưởng hoa hồng. Có trường hợp như chị H. thuộc cấp dưới của Q. mua 5 gian hàng ảo, giá 20 triệu đồng. Nhưng sau đó, H. không tham gia nữa và yêu cầu công ty hoàn lại số tiền. Nhưng công ty bắt buộc H. phải tìm người sang nhượng lại gian hàng thì mới lấy tiền được.

“Khi tham gia mua gian hàng ảo tôi không nhận được bất cứ chứng từ, hợp đồng hội viên nào, khi tôi  hỏi tại sao công ty thu tiền mà không có hoá đơn thì được những người tuyến trên và cả ban lãnh đạo Muaban24 nói TMĐT không cần phải có hoá đơn giống như giao dịch qua ngân hàng rút tiền qua ATM cũng đâu có hoá đơn. Và họ còn nói khi không có nhu cầu sử dụng gian hàng ảo nữa thì hội viên có thể bán và lấy lại tiền bất cứ lúc nào muốn”, chị Q. kể.

Sau một thời gian tham gia, dần hiểu Muaban24 đã núp bóng thương mại điện tử, đã lách luật để lấy tiền của hội viên. Do vậy, tháng 5 vừa qua, chị Q. yêu cầu sang nhượng gian hàng ảo nhưng không được nên không tiếp tay lôi kéo hội viên cho Muaban24 nữa. Thế là lãnh đạo công ty “hù” sẽ cho cộng đồng Muaban24 “xử đẹp”. Hiện nay, chị Q. cùng các thành viên cấp dưới của mình “tỉnh ngộ” và đến công ty đòi tiền thì bị đuổi ra. Trong khi đó, cấp trên của Q. vẫn cứ bao biện và tiếp tục lôi kéo thành viên để lừa đảo.

Ngày 3/8, PV Dân trí đến chi nhánh Muaban24 ở số 28 Tiền Giang, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM. Công ty vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Tuy nhiên, lượng người đến giao dịch rất ít. Cánh cửa công ty chỉ khép lại khi đồng hồ điểm 20h cùng ngày. Một nguồn tin cho biết, sáng 3/8, chỉ có một công an đến chi nhánh Muaban24 tại TPHCM kiểm tra. “Họ kiểm tra gì đó trên lầu, tôi không được biết. Chỉ có một anh công an đến rồi lại đi”, nguồn tin cho hay. Hiện, công an TPHCM vẫn chưa xác nhận rằng cơ quan này chưa hay đã vào cuộc điều tra vụ việc. Trong khi đó, chị Q. cho biết, chị cũng đã mang đơn tố cáo đến công an quận Tân Bình, Công an TPHCM nhưng không cơ quan nào tiếp nhận mà hướng dẫn chị gửi sang toà án. “Không hiểu sao, các nơi khác cơ quan chức năng vào cuộc rầm rộ, ngay cả những vùng sâu, vùng xa nghèo khó vậy mà ở TPHCM, với mạng lưới người tham gia Muaban24 đông đúc và có đơn tố cáo mà công an không vào cuộc”, chị Q. thắc mắc.

Dù các thành phần “chóp bu” đã bị bắt nhưng hiện chi nhánh này vẫn còn một số thành phần đại diện chủ chốt. Họ tiếp tục lôi kéo thu phí hội viên, tự hào về việc đã làm và luôn vỗ ngực xưng tên việc làm của mình là nhân văn, nhân bản. Trong khi đó, đã có gần 10 người của công ty này làm tại chi nhánh TPHCM đứng ra vạch trần hành vi làm ăn gian dối của Muaban24.

Công Quang