Thứ sáu, 11/02/2011 - 08:28

Mùng 8 cúng sao cầu năm mới an lành

Dân trí Mùng 8 tháng Giêng được xem là ngày đại hội chư tinh nên nhiều gia đình đi chùa ngày này để cúng sao giải hạn, cầu cho một năm mới mạnh khỏe, bình an.

Tối 10/2 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), chùa Đông Linh (Hóc Môn - TPHCM) - một trong những ngôi chùa nổi tiếng trong khu vực với niên đại hơn 120 năm - đã đón rất đông nhương chủ là những người xin giải sao từ quận 12 và Hóc Môn đến đội sớ cầu an.

 

Chùa còn có tên là chùa Hang vì có một hang tương đối lớn dưới gốc cây, bên trong thờ 5 bà Thánh mẫu. Điều thú vị là tại đây có nuôi bầy khỉ, trong khi người lớn dâng sớ cầu an thì các em nhỏ vui vẻ chơi đùa với chúng.

 


Mọi người ngồi tĩnh tâm, hướng về điều thiện

 

Mọi người quan niệm trong năm có thể gặp vận hạn ứng với ngôi sao của mình. Vì vậy, việc cúng sao được tin là sẽ giúp hóa giải bệnh tật, tài vật hư hao, tai ách…

 

Cúng sao giải hạn không xuất xứ từ lễ giáo nhà Phật mà ảnh hưởng từ tín ngưỡng bản địa. Đa phần việc cúng sao bắt đầu từ mùng 8 tháng Giêng. Cũng có nơi cúng từ mùng 4, mùng 6 tết. Mọi người cũng có thể cúng hàng tháng vào các ngày 8, 18, 28 âm lịch.

 


Trước buổi lễ, quý thầy giảng giải về điều đức, điều thiện, bỏ điều ác làm điều lành
 

Tấp nập ghi sớ cầu an
 


Trong khi người lớn hành lễ, trẻ nhỏ vui chơi cùng bầy khỉ

 


Hân hoan vì năm mới nhiều việc hanh thông.

 

Hồng Nhung