Thứ hai, 07/11/2011 - 10:04

Mưa lớn cùng thủy điện xả lũ gây chia cắt nhiều nơi

Dân trí Tối qua (6/11), mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gây ngập cục bộ ở một số vùng. Bên cạnh đó, thủy điện xả lũ cũng khiến mực nước trên các sông tiếp tục dâng cao.
 >>  Mưa lũ hoành hành khắp miền Trung và ĐBSCL

Mưa vẫn còn trên diện rộng tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, trong khi đó thủy điện Sông Tranh II liên tục xả lũ ở tất cả 6 cửa làm mực nước hạ du sông Tranh dâng cao, khiến tuyến đường lên huyện Nam Trà My bị chia cắt. Đường về khu tái định cư Trà Bui và xã Trà Tân bị tắc nghẽn.

 

Đồng thời, hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xã ở huyện Nam Trà My và Bắc Trà Mỹ đều bị chia cắt do nước lũ và sạt núi. Tỉnh lộ 616 tại cầu ngầm sông Trường bị ngập sâu. Các xã vùng cao của 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My bị cô lập hoàn toàn.

 

Tại huyện miền núi Tây Giang, các tuyến đường từ trung tâm huyện lên các xã vùng cao sạt lở nặng. 60 tấn gạo trợ cấp đợt hai từ huyện vẫn chưa thể chuyển đến hỗ trợ cho người dân ở các vùng cao. Tuy nhiên, UBND huyện Bắc Trà My đã kịp thời chủ động chuyển trước 5 tấn gạo cho mỗi xã để hỗ trợ người dân.

 

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đang khắc phục hệ thống giao thông tạm thời lên các huyện vùng cao.

 

Hiện nay, miền Trung tiếp tục có mưa lớn làm lũ trên sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi dâng trở lại. Riêng lũ trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế và sông Vu Gia ở tỉnh Quảng Nam còn xấp xỉ báo động 2, tiếp tục gây gập cục bộ các xã vùng thấp.

 

Thời tiết mưa lũ ở các tỉnh miền Trung tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên ở nhiều nơi, ở một số nơi, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong việc đối phó với mưa lũ. Đợt mưa lần này tại miền Trung  tuy chưa phải là lớn nhưng đã làm 7 người thiệt mạng. Trong đó sự bất cẩn, chủ quan của người dân là nguyên nhân chủ yếu.
 
Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, mực nước trên các sông từ TT.Huế đến Khánh Hòa ngày 7/11 tiếp tục lên và dao động ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Các sông khác tiếp tục xuống và dao động ở mức BĐ1- BĐ2. Ngày 06/11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, lượng mưa từ 19h ngày 05/11 đến 19h ngày 06/11 phổ biến ở Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đến Phú Yên từ 20 - 60mm; ở Quảng Trị, Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên từ 10 - 20mm; các tỉnh khác mưa nhỏ, lượng mưa phổ biến dưới 10mm.

Đêm 06/11, rạng sáng ngày 07/11, các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, lượng mưa từ 19h ngày 06/11 đến 1h ngày 07/11 phổ biến từ 20 - 60mm.

Các tỉnh miền Trung vẫn còn mưa to (Ảnh: Khánh Hồng)

Dự báo mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa tiếp tục lên và dao động ở mức BĐ1- BĐ2, có nơi trên BĐ2. Các sông khác tiếp tục xuống và dao động ở mức BĐ1- BĐ2.

Một số hồ đã đầy và tiếp tục xả lũ điều tiết như: Bình Điền, Hương Điền (T.T.Huế); A Vương, Sông Tranh 2 (Quảng Nam); Sông Hinh, Sông Ba Hạ (Phú Yên); Sê San 4, Sê San 4A (Gia Lai).

Các hồ đã đầy, gần đầy và đang xả như các hồ Cẩm Ly, An Mã, Phú Vinh, Tiên Lang, Vực Nồi (Quảng Bình); Kinh Môn, Ái Tử, La Ngà, Nghĩa Hy (Quảng Trị); Hòa Trung, Đồng Nghệ (Đà Nẵng); Khe Tân, Thạch Bàn, Phước Hà, Hố Giang (Quảng Nam); Diên Trường (Quảng Ngãi). Các hồ còn lại hầu hết chưa qua tràn.

PV - K.Hồng