Thứ ba, 13/10/2009 - 15:19

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam:

Mua “linh vật”, công đoàn kêu gọi nhân viên đóng góp hàng tỷ đồng

Dân trí Để mua “linh vật Cóc vàng” bằng… gỗ đặt tại trụ sở chính, Công đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phát đi công văn, thu khoảng 2 tỷ đồng từ các đoàn viên lao động trong ngân hàng.

Công đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có công văn gửi các công đoàn cơ sở đề nghị phổ biến đến đoàn viên lao động trong đơn vị tham gia đóng góp tiền để mua bức tượng linh vật “Cóc vàng - Thiềm Thừ”.

Theo công văn này, linh vật “Cóc vàng” được làm từ một gốc cây “Nu”, một loài gỗ hiếm, có đường kính lớn hơn 2m và cao 2,8m hàng nghìn năm tuổi, có nguồn gốc từ xứ sở Chùa Tháp (Campuchia). Sau 10 năm lao động nghệ thuật miệt mài, bằng đôi tay “vàng” của mình, một nghệ nhân người Việt gốc Hoa đã tạo nên một kiệt tác có một không hai này.

Cũng theo công văn trên, Thiềm Thừ (Cóc vàng 3 chân) là con vật huyền thoại, miệng ngậm đồng tiền vàng, là biểu tượng của Thần Tài. Tượng gỗ Linh vật Thiềm Thừ không chỉ có giá trị nghệ thuật, văn hoá cao, mà còn có giá trị tâm linh và ý nghĩa phong thuỷ, hoàn toàn tương xứng và phù hợp với công trình của một Ngân hàng thương mại hàng đầu.

Theo tương truyền, Cóc vàng - Thiềm Thừ được đặt trong nhà, buổi sáng ra ngoài kiếm ăn, buổi tối mang tiền về nhà… Chính vì vậy, Tượng Linh vật Thiềm thừ sẽ được thiết kế đặt trên bệ xoay tự động, buổi sáng quay đầu ra cửa, buổi tối quay đầu vào trong nhà và được đặt tại sảnh chính của Toà tháp BIDV – 194 Trần Quang Khải, Hà Nội.

Ban Thường vụ Công đoàn BIDV kêu gọi mỗi người lao động “cần tham gia đóng góp kinh phí, với mức 250.000 đồng/người”. Công văn cũng ghi rõ: “Ban Thường vụ Công đoàn BIDV đề nghị các Chủ tịch CĐCS báo cáo Cấp ủy, Ban giám đốc đơn vị để có sự hỗ trợ và phổ biến đến đoàn viên lao động trong đơn vị nội dung việc làm có ý nghĩa này”.

Thời gian đóng góp hoàn thành trước ngày 5/10/2009, để có thể mua Linh vật và lắp đặt đúng dịp khánh thành Toà Tháp BIDV – 194 Trần Quang Khải, Hà Nội”.
 

Cóc vàng Thiềm Thừ (Ảnh minh họa: internet)

Sau khi Công đoàn có công văn, một số lao động phản ứng về việc bỏ tiền tỷ để mua Linh vật này. Chúng tôi đã trao đổi với bà Trương Nguyễn Phương Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn BIDV.

Giá trị của vật lưu niệm Thiềm thừ mà công đoàn ngân hàng dự định mua có giá nhiêu thưa bà?

Chúng tôi vẫn đang trong quá trình thương thảo về giá với nghệ nhân người Việt gốc Hoa đó. Người ta phát giá khoảng 2 tỷ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra BIDV nên dùng số tiền ấy để ủng hộ đồng bào bị bão lũ thay vì mua một linh vật có giá trị tiền tỷ?

Đợt bão lũ vừa qua, BIDV đã quyên góp được 3 tỉ đồng, trong đó riêng quỹ CĐ là 500 triệu đồng. Ngoài ra, CĐ BIDV cũng có 4 quỹ khác là quỹ vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, khắc phục hậu quả thiên tai và đền ơn đáp nghĩa.

Bà đã nhận được ý kiến phản đối nào về việc góp tiền mua Linh vật?

Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ ý kiến nào phản đối. Thời gian tới, chúng tôi sẽ họp Ban Thường vụ công đoàn để xem xét hướng xử lý. Nếu người lao động vẫn có nguyện vọng thì sẽ tiếp tục đợt phát động. Còn nếu không, chúng tôi sẽ dừng việc này lại.

Phúc Hưng