Thứ năm, 11/02/2016 - 19:00

Bến Tre:

Một người lính tình nguyện Việt Nam trở về sau 35 năm mất liên lạc

Dân trí Đó là trường hợp của anh Đào Văn Dẹn, sinh 1962, ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri (Bến Tre). Anh Dẹn mới về nhà được 4 ngày, sau khi thi hành nghĩa vụ quân sự tại Campuchia từ năm 1981.

Theo lời anh Dẹn, anh thi hành nghĩa vụ quân sự ngày 23/3/1981, thuộc biên chế Tiểu đoàn 9, Trung đoàn (không nhớ phiên hiệu), Sư đoàn 302, Mặt trận 479. Năm 1985, trong lúc đi truy quét tàn quân Pôn-Pốt tại tỉnh Xiêm Riệp (không nhớ phum, huyện nào), anh bị thương và lạc đơn vị.

Thời điểm bị thương, anh Dẹn thuộc đơn vị công binh C19, Mặt trận 479. Trong lúc lạc đơn vị, anh được một người phụ nữ Campuchia đi rừng phát hiện và cứu sống. Sau đó, anh Dẹn và người phụ nữ này nên duyên chồng vợ và có với nhau một con gái. Hiện anh đã lên chức ông ngoại.

Năm 1987, gia đình anh chuyển về sống tại tỉnh Kampốt – quê của mẹ vợ anh. Sau này, anh gặp một người Việt Nam quê Rạch Giá (Kiên Giang), sang Campuchia cày ruộng thuê và chính người này đã đưa anh về quê nhà trong dịp Tết này.

Anh cho biết, sở dĩ đến nay mới tìm đường về nhà là do anh ở vùng sâu, vùng xa, không có phương tiện liên lạc được với gia đình. Để trở về quê nhà, anh đã phải bán đi một tấn lúa.

Anh Đào Văn Tường, em ruột anh Dẹn, cho biết thêm: Từ khi thất lạc đơn vị cho đến nay, gia đình anh không nhận được giấy báo gì của đơn vị anh Dẹn. Khi anh đi nghĩa vụ quân sự, cha mẹ, anh cả của anh vẫn còn sống, nay anh về thì những người thân đã mất.

Anh Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Công an xã Mỹ Hòa, cho biết: Sau khi anh Dẹn về nhà, đại diện một số ngành chức năng của tỉnh, huyện đã đến thăm hỏi. Anh Dẹn có nguyện vọng đưa vợ về sống tại quê nhà và đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ.

Phạm Văn Trí
TTXVN