Thứ năm, 16/02/2012 - 15:50

Đà Nẵng:

Mở đợt cao điểm ngăn chặn tình trạng ăn xin, bán hàng rong

Dân trí UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo Sở LĐTB&XH và UBND các quận, huyện mở đợt cao điểm từ nay đến hết tháng 4/2012 ngăn chặn tình trạng ăn xin, bán hàng rong, lang thang đánh giày trên toàn địa bàn TP.

Theo UBND TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn, tình trạng ăn xin, bán hàng rong... tái bùng phát hết sức phức tạp tại một số khu vực trên địa bàn, ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa, văn minh đô thị… nhiều nơi đã trở thành điểm nóng, gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường.
Tình trạng bán hàng rong “núp bóng” ăn xin ở Đà Nẵng tái phát trở lại

Theo Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐTB&XH Đà Nẵng), thực hiện mục tiêu “không có người lang thang xin ăn”, từ năm 2005 đến nay, Đà Nẵng đã phát hiện, thu gom gầng 1.000 lượt đối tượng lang thang xin ăn. Trong đó khoảng 40% đưa về quản lý, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng, còn lại khoảng 60% đến từ các tỉnh khác được đưa trở lại gia đình, địa phương.

Tuy nhiên gần đây, tình trạng người lang thang, bán hàng rong “biến tướng” ăn xin có nguy cơ tái phát trở lại và núp dưới danh nghĩa đánh giày, bán sách báo, bán vé số dạo…

Các đối tượng này lợi dụng nơi đông người, thường là các điểm dịch vụ ăn uống, giải khát, khu vui chơi, khu du lịch, nhà ga, bến xe, bệnh viện, chùa chiền… vừa bán vừa xin, gây phiền hà cho khách và khó khăn cho việc phát hiện, xử lý. Những đối tượng này phần lớn từ địa phương khác đến Đà Nẵng hoạt động.

Hiện nay, tại các chùa lớn trên địa bàn Đà Nẵng có một số người già yếu, tàn tật hoặc giả tàn tật trà trộn với những người bán hàng rong trong khu vực các chùa để lợi dụng xin ăn. Khi lực lượng chức năng đến thì họ lại chuyển sang bán nhang hoặc vé số nên rất khó phân loại, xử lý.

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt tại các điểm nóng về tình trạng xin tiền, bán hàng rong; đặc biệt tập trung ở các tuyến đường, khu vực cấm bán hàng rong, các tụ điểm văn hóa, xung quanh các cơ sở tôn giáo, trường học, bệnh viện, các khu du lịch… trên địa bàn thành phố. Định kỳ ngày 1 hàng tháng báo cáo UBND TP tổng hợp kết quả kiểm tra, xử phạt, thu gom các đối tượng.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các đội quy tắc đô thị quận, phường tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn. Nếu quận, huyện nào vẫn còn để xảy ra tình trạng ăn xin, bán hàng rong, lang thang đánh giày tại các tuyến phố, khu vực cấm sau khi diễn ra đợt cao điểm, yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.

 Công Bính