Thứ năm, 03/04/2014 - 15:53

Lý giải hiện tượng ngày "biến" thành đêm

Dân trí Cơ quan khí tượng lý giải, hiện tượng ban ngày đột nhiên trời tối sầm như ban đêm vừa diễn ra ở Quảng Ninh và một số vùng lân cận là trạng thái thời tiết trước khi diễn ra cơn giông mạnh, không có gì bất thường.

Hiện tượng ban ngày tối sầm như ban đêm ở Ninh Bình (thực hiện clip: CTV)
 
Về hiện tượng trời đột nhiên tối sầm vừa diễn ra ở Quảng Ninh và Ninh Bình, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đây là hiện tượng thời tiết bình thường xảy ra khi có cơn giông mạnh.

“Trước khi có cơn mưa giông diễn ra, thường có mây đen kéo đến. Sáng nay (3/4), tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) và các khu vực lân cận trời bỗng tối sầm thời gian khá dài cũng do mây đen kéo đến với cường độ dày đặc trước cơn giông. Do mây dày nhiều cùng với  trạng thái thời tiết mùa âm u nên đã che khuất gần như hoàn toàn ánh nắng mặt trời, tạo ra hiện tượng như trời tối. Sau cơn mưa thì mây đen hết, trời chuyển sáng” - ông Hải nói.

Trao đổi với PV Dân trí, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khí tượng thủy văn Quảng Ninh cũng khẳng định, hiện tượng trời bỗng nhiên bị tối sầm không có gì bất thường.  Ở miền Bắc hiện tượng trên thường xảy ra vào đầu mùa hè, mây đen kéo đến dày đặc trước cơn mưa, giông.

Nhiều người dân và cán bộ công sở đổ xô ra đường xem hiện tượng lạ

Bầu trời Hạ Long vào khoảng 9h sáng nay (Ảnh: CTV Duy Anh)

Cũng từ 8h - 9h sáng nay, người tham gia giao thông tại Hà Nội cũng cảm nhận được trạng thái thời tiết âm u, thiếu ánh sáng kèm mưa nhỏ. Theo ông Hải, dự báo trong chiều tối nay, tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận cũng có khả năng xảy ra hiện tượng mưa, giông.  

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, miền Bắc đã chuẩn bị đến mùa mưa rào, giông nên sẽ diễn ra những hiện tượng như mưa đá, giông, lốc… đặc biệt là ở khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Phạm Thanh