Thứ năm, 23/10/2008 - 08:06

Lừa “chạy” vào trường Trung cấp An ninh giá 100 triệu đồng

Dân trí Dù không có gì bảo đảm nhưng anh Thuận vẫn đồng ý với giá 5.000 USD (gần 100 triệu đồng) mà Trọng đưa ra, để làm giấy nhập học giả vào trường Trung cấp An ninh. Một tháng không thấy kết quả, anh Thuận trình báo sự việc với công an...

Ngày 22/10, cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Duy Trọng (SN 1984, HKTT tại thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Lưu Mạnh Thắng (SN 1982, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “chạy” suất đi học ở trường Trung cấp An ninh.

Bước đầu, cả Trọng và Thắng đều khai nhận rằng mình không có khả năng “đưa người” vào trường Trung cấp An ninh, nhưng nghe một người bạn là Lưu Mạnh Thắng, trú ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết có khả năng “chạy trường” với giá 2.500 USD. Trọng đã đề nghị Thắng cùng làm ăn để được hưởng phần chênh lệch. Thắng không đồng ý nhưng Trọng vẫn đề nghị Thắng cố “giúp” làm giấy nhập học giả để nhận 5.000 USD.

Trước đó, thông tin ban đầu từ phía gia đình nạn nhân cho biết, vào tháng 9/2008, anh Đỗ Thuận (SN 1970, ở quận Thanh Xuân) sau khi nghe có thông tin rằng Nguyễn Duy Trọng có khả năng chạy được suất học tại trường Trung cấp An ninh, đã nhờ Trọng “chạy” cho một người cháu họ ở quê vào học. Trọng đưa ra mức giá 5.000 USD, anh Thuận đồng ý. Trọng yêu cầu anh Thuận “đặt cọc” trước 2.500 USD để làm giấy tờ và lo “thủ tục” nhập học.

Vì chưa lo đủ tiền, nên anh Thuận đưa trước cho Trọng 25 triệu đồng và thoả thuận khi nào có giấy nhập học trong tay, sẽ giao nốt tiền. Qua một tháng không thấy Trọng có động thái gì, anh Thuận đã trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Trong khi cơ quan CSĐT đang điều tra thì Nguyễn Duy Trọng bất ngờ liên lạc lại với anh Thuận, hẹn ra quán cà phê ở đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội để giao nốt tiền và nhận giấy nhập học. Khi đang nhận nốt số tiền, Nguyễn Duy Trọng đã bị lực lượng công an quận Đống Đa bắt quả tang.

Phúc Hưng