Thứ sáu, 11/09/2009 - 10:31

Nam Định:

Loạn tin đồn phát hiện hàng loạt sinh viên nhiễm HIV

Dân trí Hơn một tuần qua, thành phố Nam Định xôn xao bởi tin đồn “thông qua hiến máu nhân đạo, phát hiện hàng loạt sinh viên trường đại học Lương Thế Vinh bị nhiễm HIV”. Với tốc độ truyền miệng nhanh chóng, tin đồn đã biến trường ĐH Lương Thế Vinh thành một “ổ HIV”.


ĐH Lương Thế Vinh thường bị kẻ xấu tung tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng uy tín nhà trường.
 
Thông tin trên ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà trường và gây hoang mang cho gia đình các sinh viên đang theo học tại đây. Phóng viên đã tìm hiểu và khẳng định thông tin này là hoàn toàn bịa đặt.

 

Người dân TP Nam Định truyền tai nhau rằng, thông qua hiến máu nhân đạo (ngày 29/8 vừa qua), phát hiện 42 sinh viên trường ĐH Lương Thế Vinh bị nhiễm HIV, lại có thông tin tỷ lệ sinh viên của trường đi hiến máu bị nhiễm HIV là 42%, có người lại “khẳng định” tỷ lệ này là… 72% (?).

 

Cùng với tin đồn trên, những câu chuyện về sinh viên trường ĐH Lương Thế Vinh đi bán dâm cũng được thêu dệt khá ly kỳ. Thậm chí, sự việc còn được đưa lên một diễn đàn trên mạng Internet để “bàn tán”.

 

Ông Lã Quang Phức, Trưởng Phòng Hành chính-Tổng hợp, trường ĐH Lương Thế Vinh bức xúc: mặc dù là bịa đặt, nhưng thông tin trên đã gây mất uy tín cho nhà trường, đặc biệt là vào mùa tựu trường của sinh viên. Tập thể nhà trường rất bất bình nhưng không thể thanh minh cho toàn dân biết.

 

Em Nguyễn Thị Dung, sinh viên năm thứ 2- khoa Kế toán của trường cũng cho biết: “Tuy em không đi hiến máu, hoàn toàn tự tin với sức khỏe bản thân nhưng khi nghe thông tin trên em thực sự bị “sốc”. Gia đình em còn gọi điện hỏi em thực hư câu chuyện và cho biết, họ hàng, lối xóm rất lo và nghi ngờ về em. Bản thân chúng em khi đi ra đường, nếu giới thiệu là sinh viên Lương Thế Vinh là bị mọi người nhìn với ánh mắt khác...”.

 

Ông Nguyễn Minh Khắc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định - đơn vị chủ trì cuộc “Hiến máu nhân đạo kỷ lục” ngày 29/8 cho biết: trong đợt hiến máu nhân đạo này, đối tượng hiến máu chủ yếu là cán bộ, công nhân, viên chức của các ban, ngành, đơn vị của thành phố Nam Định; có rất ít sinh viên đến hiến máu, sinh viên của trường ĐH Lương Thế Vinh lại càng ít hơn, số sinh viên này chủ yếu là giúp Ban tổ chức trong các khâu hướng dẫn, giúp đỡ người đến hiến máu chứ ít tham gia hiến máu. Tại cuộc hiến máu này, sau khi xét nghiệm, có một số người không được hiến máu vì không đủ điều kiện về sức khỏe, huyết sắc tố không đạt tiêu chuẩn... chứ không có trường hợp nào bị loại do bị nhiễm HIV.

 

Cũng theo ông Khắc, việc loại đối tượng xin máu chủ yếu qua lâm sàng và xét nghiệm nhanh, trong khi để phát hiện, khẳng định được một trường hợp có bị nhiễm HIV hay không phải mất một thời gian dài. Do đó, không có cơ sở để thông tin “thông qua cuộc hiến máu này, phát hiện hàng loạt sinh viên trường ĐH Lương Thế Vinh bị nhiễm HIV”.

 

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính-Quản lý sinh viên Trường ĐH Lương Thế Vinh cho biết: từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã phối hợp với các đơn vị ở Trung ương và địa phương tổ chức nhiều cuộc hiến máu nhân đạo nhưng chưa có trường hợp nào được thông báo là bị nhiễm HIV. Mới đây nhất, tháng 4/2009, Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã về trường tổ chức cho sinh viên hiến máu nhân đạo. Toàn trường có 506 sinh viên đăng ký tham gia, qua xét nghiệm đã chọn 459 sinh viên đủ tiêu chuẩn để cho máu. Số sinh viên không đủ tiêu chuẩn cho máu là do không đủ sức khỏe, bị các bệnh lây nhiễm thông thường và bị viêm gan các loại, chứ không có ai bị nhiễm HIV.

 

Theo ông Doanh, trong phiếu xét nghiệm, các trường hợp bị viêm gan B được ghi là dương tính HBV. Có thể ai đó đã nhìn và hiểu nhầm HBV với HIV nên đã có thông tin số người này bị nhiễm HIV. Từ thông tin này tiếp tục được thêu dệt thành những chuyện ly kỳ khác nhau.

 

Được biết, trước đây ở Nam Định cũng có tin đồn “khám phá một ổ mại dâm ở bãi biển Quất Lâm, trong đó có 20 gái bán dâm là sinh viên trường ĐH Lương Thế Vinh” hoặc tin “một cụ ông hơn 70 tuổi bị chết khi đang quan hệ tình dục với một sinh viên nhà trường”... Các thông tin này đều được ngành chức năng điều tra và kết luận là không đúng sự thật.

 

Phạm Văn Tiếp

 TTXVN