Thứ Hai, 31/08/2009 - 02:46

Hà Nội:

Lại rộ tin đồn bắt cóc trẻ em lấy nội tạng ở Sơn Tây

Dân trí Liên tiếp trong khoảng nửa tháng nay, trên địa bàn thị xã Sơn Tây xuất hiện hàng loạt các tin đồn có một số đối tượng bắt cóc trẻ em rồi móc mắt, moi lấy nội tạng đem bán. Sự thực, đó chỉ là những tin đồn thất thiệt khiến dư luận hoang mang.

Có mặt tại thị xã Sơn Tây, chúng tôi được nghe kể hàng loạt các tin đồn. Hầu hết những người dân chúng tôi tiếp xúc đều khẳng định có nghe nói tới việc trẻ em bị bắt cóc, lấy nội tạng, song không ai tận mắt chứng kiến.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Yên Bài, xã Cổ Đông, phường Trung Sơn Trầm, khu vực quanh Viện 105 (thị xã Sơn Tây) là các địa bàn xuất hiện nhiều thông tin như trên. Đến gần khu vực Viện 105, một người bán nước kể với chúng tôi: “Hình như đứa bé ấy khoảng 8 tuổi, đang đi bộ ở đường làng thì có một người đến tóm đầu, may kêu cứu kịp nên người dân ra cứu.”

 

Một người phụ nữ tên H. ở khu chùa Mía lại kể câu chuyện khác: “Có hai vợ chồng tìm con đi chơi lâu không thấy về thì bắt gặp hai người một nam, một nữ đi trên chiếc xe máy, phía sau có chở một bao tải, bên trong có 4 đứa trẻ. Hai người tri hô, dân quanh đó đã quây kín, đánh chết người phụ nữ, còn người đàn ông kia trọng thương phải đi cấp cứu ở bệnh viện”.

 

Hỏi thực hư thời gian, địa điểm cũng như danh tính những người liên quan, chị H. cũng chỉ m ừ rồi bảo, chị cũng chỉ được nghe người khác kể lại.

 

Anh T., lái xe ôm ở cổng Viện 105 nói như khẳng định: “Người nhà tôi bảo trên một quả đồi ở phường Trung Sơn Trầm, người ta tìm thấy thi hài bốn đứa trẻ chôn chung một chỗ(?)”. Một người khác lại cho hay: “Ở khu vực sân bay Hòa Lạc, người dân phát hiện một thi thể chỉ còn 2 chân(?)”.

 

Tất cả những người được hỏi đều khẳng định là có chuyện trẻ em bị bắt cóc, moi lấy nội tạng. Tuy nhiên, không ai thấy kẻ bắt cóc, không ai đưa ra được bằng chứng chứng minh đó là sự thật. Song, tâm lý người dân rất hoang mang, nhất là các cháu nhỏ. Tiếp xúc với chúng tôi, những người lạ mặt, các cháu nhỏ đều tỏ ra rất sợ sệt.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Phương, Phó trưởng Công an phường Trung Sơn Trầm khẳng định: “Trên địa bàn phường không xảy ra chuyện như tin đồn. Nếu có việc bắt cóc trẻ em chúng tôi đã phải vào cuộc ngay”.

 

Theo ông Phương, có thể tin đồn bắt nguồn từ việc một người dân ở thôn Sơn Đông, xã Cổ Đông đến CA phường trình báo có kẻ bắt cóc trẻ em. Qua xác minh, CA phường khẳng định đây là chuyện không có thật. Nguồn tin của Dân trí cho biết thêm, người đến báo tin khoảng 35-40 tuổi, có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, thần kinh không bình thường.
 
Em D., học sinh trường tiểu học xã Cổ Đông: “Cháu sợ bị bắt cóc lắm!”

 

Cô Lan, giáo viên trường tiểu học xã Cổ Đông cho biết: “Tôi cũng nghe mọi người xì xào bàn tán nhiều về việc này, như miêu tả thì rùng rợn lắm. Nhưng cụ thể ra sao tôi cũng chưa rõ”.

 

Em D., học sinh lớp 4 trong trường khẳng định: “Có thật đấy chú ạ, tối ra đường cháu phải mang theo đèn pin, đề phòng gặp kẻ bắt cóc thì soi đèn vào mặt nó rồi chạy”. Những học sinh khác cũng tỏ ra rất lo sợ bị bắt cóc.

 

Bà Kiều Thị Thúy, Trưởng CA xã Cổ Đông cho biết: “Tôi cũng có nghe tin ở khu vực sân bay Hòa Lạc có trẻ con bị sát hại. Ngay buổi chiều chúng tôi tiến hành xác minh và khẳng định không có chuyện đó”.

 

Ông Hoàng Công Thức, Trưởng CA xã Yên Bài cũng khẳng định trên địa bàn xã không xảy ra chuyện bắt cóc trẻ em, tất cả chỉ là hoang tin. “Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, người dân không nên tiếp nhận những thông tin thất thiệt, nhảm nhí rồi kể lại cho người khác làm dư luận hoang mang” - ông Thức nói.

 

Tiến Nguyên