Thứ năm, 14/10/2010 - 01:17

Lã Thị Kim Oanh: Ly hôn trong cơn bĩ cực

Đau ốm triền miên, sức khỏe kém, sợ tiếp xúc, ngại gặp báo chí, Kim Oanh đang cố thu mình thật kín, thật yên để khâu kín những vết thương cũ. Khó khăn lắm tôi mới "trò chuyện" được với phạm nhân đặc biệt này.

Một cuộc trò chuyện buồn bã và nhiều nước mắt như bất kỳ một cuộc trò chuyện khác với một phạm nhân nữ mang trọng tội. Người đàn bà một thời oanh liệt Lã Thị Kim Oanh giờ đây mệt mỏi và đầy phiền muộn.

Lã Thị Kim Oanh bị cảnh sát dẫn giải ra khỏi tòa án

Vẫn gặp ác mộng đêm đêm

Trong câu chuyện "tâm sự", Lã Thị Kim Oanh thở dài buồn bã: "Đã nhiều năm nay tôi chung sống với bệnh huyết áp cao. Ngày nào cũng phải uống thuốc. Thường thì mỗi ngày chỉ uống một viên. Nhưng đợt này, sức khỏe tôi yếu hơn, huyết áp thường xuyên tăng vọt nên phải uống tăng liều hoặc phải uống thêm các loại thuốc bổ trợ khác.

Mỗi khi huyết áp cao thì chân tay tôi lại run rẩy. Tim đập nhanh. Năm ngoái khi thể trạng sức khỏe của tôi trở nên yếu hơn nhiều, tôi đã được cán bộ trại kết hợp cùng với gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh Thanh Hóa để khám sức khỏe. Siêu âm bốn chiều kết luận tôi bị suy tim cấp độ 2 và gan nhiễm mỡ độ 1".

Liền một mạch, Kim Oanh kể cho tôi nghe về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Bệnh huyết áp cao cộng với bệnh tim khiến nhiều đêm Kim Oanh ngủ trong tình trạng mê sảng, miệng thường xuyên kêu ú ớ.

Kim Oanh bảo tiếng kêu ú ớ của mình trong cơn mê sảng khiến nhiều chị em phạm nhân trong phòng phải giật mình. Điều này khiến Kim Oanh rất ngại. Nhưng biết làm sao được vì bệnh tật là điều không ai muốn.

Tâm trạng phiền muộn, ủ rũ và mệt mỏi của Lã Thị Kim Oanh chỉ chợt tan biến đi khi tôi hỏi về công việc thường ngày của Kim Oanh ở trại. Thì ra, với chính sách khoan hồng ở trại đối với những phạm nhân có sức khỏe yếu, Kim Oanh được phân công một công việc vừa sức và mang lại cho Kim Oanh niềm say mê vô hạn.

Đó là công việc chăm sóc cây cảnh và ươm hoa. Nói rồi Kim Oanh sung sướng chỉ cho tôi những bông hồng mới hé nở còn ngậm sương. Nhắc đến những bông hoa, gương mặt chưa khô nước mắt của Kim Oanh thật sự rạng rỡ và sáng bừng lên một niềm hạnh phúc.

Tôi hiểu, Kim Oanh yêu công việc này và thiên nhiên là những người bạn quý giá đã hóa giải những nỗi buồn u uẩn của Kim Oanh, đồng thời mang đến cho Kim Oanh một sự thanh thản trong tâm hồn mình.

Nói rồi Kim Oanh ríu rít mời tôi ra thăm vườn hoa mà mình tự tay vun trồng. Kim Oanh khẽ khàng đi bên những khóm hoa, thỉnh thoảng lại nâng nhẹ một bông hoa vừa hé nở.

Kim Oanh mỉm cười với tôi, nụ cười hiếm hoi tôi bắt gặp: "Trông nó khá đẹp phải không?". Nhưng niềm vui ấy của Kim Oanh lại tắt lịm khi tôi đề cập tới tình trạng hôn nhân hiện tại. Giọng phạm nhân này như chùng hẳn xuống khi nói với tôi rằng, chồng Kim Oanh đã làm đơn ly hôn và mọi thủ tục về ly hôn cũng đã giải quyết xong.

Hôn nhân đứt gánh

Hầu hết phụ nữ khi đã dính vào vòng lao lý ai cũng chuẩn bị sẵn cho mình tâm lý là chồng có thể bỏ mình bất cứ lúc nào. Ấy vậy mà riêng phạm nhân Lã Thị Kim Oanh lại chưa từng nghĩ về điều đó. Kim Oanh bảo Kim Oanh thực sự có niềm tin vào chồng.

Thế nên khi ban giám thị đưa tờ đơn đề nghị ly hôn của chồng Kim Oanh cho Kim Oanh thì Kim Oanh đã thực sự rất sốc. Dù phạm tội, dù đang là một phạm nhân nhưng chưa bao giờ Kim Oanh nghĩ chồng Kim Oanh sẽ bỏ Kim Oanh để đi lấy một người phụ nữ khác.

Trong mắt phạm nhân này thì chồng là một người rất tốt và mẫu mực. Trong suốt những năm Kim Oanh ở trại giam, anh ấy đều vào thăm nuôi vợ đều đặn. Bản thân gia đình nhà chồng lại rất bao dung nên phạm nhân này luôn hy vọng có thể một ngày nào đó chồng sẽ tha thứ cho mình.

Khi cán bộ tòa án vào trại giam số 5 nơi Kim Oanh đang cải tạo để thực hiện các thủ tục ly hôn, Kim Oanh cũng đã gọi điện về gia đình nhà chồng và trực tiếp hỏi ý kiến bố chồng.

Nhìn chung mọi người trong gia đình nhà chồng đều đã khuyên nhủ chồng Kim Oanh là không nên ly hôn. Dù chưa một lần gặp mặt và chưa biết người mà chồng mình đã chọn là người như thế nào, song với những gì Kim Oanh nghe được thì gia đình nhà chồng Kim Oanh không ưng thuận cho chồng Kim Oanh lấy người phụ nữ đó.

Trong suy nghĩ của họ thì người phụ nữ đó không xứng với chồng Kim Oanh về nhiều mặt. Kim Oanh sợ nếu chồng mình quyết tâm lấy người phụ nữ đó thì sẽ tan nát gia đình.

Theo lý lẽ của Kim Oanh thì: "Nếu người đó tốt, thực sự yêu chồng tôi thì sẽ yêu được cả những đứa con của chồng. Ngược lại, nếu người đó xấu thì sẽ là mối hiểm họa để chia rẽ tình cảm bố con". Thế nên khi nhận tờ đơn ly hôn Kim Oanh đã không ký. Và ngay cả khi tòa xử ly hôn vắng mặt Kim Oanh cũng kháng cáo.

Tôi nói với Kim Oanh rằng: "Kim Oanh hành xử như vậy là quá ích kỷ. Sao bà không nghĩ rằng chồng bà đã đau khổ và thiệt thòi biết bao nhiêu..." thì Kim Oanh phản biện rằng: "Tôi không chấp nhận ly hôn vì tôi có lý do riêng của mình. Bây giờ tòa quyết thế nào thì tôi phải chịu thế, chứ tôi vẫn không đồng ý ly hôn".

Theo Ngọc Anh
ANTG cuối tháng