Thứ tư, 12/01/2011 - 07:15

TPHCM:

Kiểm tra khẩn cấp cơ sở thờ tự Tiên Phước 2

(Dân trí) - Sau cái chết của bé Hoa Quỳnh vào ngày 9/1, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Phạm Văn Mười đã chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh Xã hội kiểm tra khẩn cấp cơ sở thờ tự Tiên Phước 2 do bà Nguyễn Thị Vân làm chủ.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở thờ tự Tiên Phước 2

 

Sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND quận Bình Tân đã chỉ đạo UBND phường Bình Hưng Hòa B lập tổ giám sát mọi hoạt động của cơ sở này để đảm bảo các em được chăm sóc chu đáo, an toàn trong khi chờ kết luận từ Sở LĐ-TB-XH để có hướng xử lý.

 

Dù đang trong giai đoạn chịu sự giám sát nhưng bà Vân vẫn không chăm sóc các em chu đáo, không chữa trị cho các bé bị bệnh dẫn đến cái chết của bé Hoa Quỳnh vào trong ngày 9/1.

 

Bé Hoa Quỳnh đã mất vào ngày 9/1

 

Theo nguồn tin của Dân trí, dù suốt tuần qua bé Hoa Quỳnh đã có triệu chứng phát bệnh nặng, hay nôn và mặt thường xuyên tái tím. Một bảo mẫu tại cơ sở này nhắc bà Vân đưa bé đi viện nhưng bà phớt lờ. Đến ngày 9/1 thì em lên cơn co giật, bà Vân không đưa em đi cấp cứu mà phải gọi điện quanh cho các mạnh thường quân thường đến giúp bé xem có ai rảnh “đánh” xe hơi đến đưa bà và bé Hoa Quỳnh đi.

 

Vừa đến viện được hơn 1 tiếng đồng hồ thì bé Hoa Quỳnh mất. Bà Vân lại điện quanh các mạnh thường quân kể nghèo kể khổ và xin cho bé… 1 cái quan tài. Dù rằng căn nhà 5 tầng của bà đang xây đã đến tầng thứ 4 trên mảnh đất bà mua gần cả tỷ đồng.

 

Dù luôn miệng than không có tiền đưa bé Hoa Quỳnh đi chữa bệnh nhưng căn nhà lầu tiền tỷ của bà vân đã sắp thành hình sau 2 tháng khởi công

 

Nhận được tin báo về cái chết của bé Hoa Quỳnh, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Phạm Văn Mười chỉ đạo Phòng LĐ-TB-XH kiểm tra ngay cơ sở này trong ngày 11/1.

 

Trong buổi kiểm tra trưa 11/1, khi đoàn thanh tra vào thì bà Vân đóng chặt cửa, kiên quyết không cho phóng viên tác nghiệp. Bà còn có nhiều lời lẽ xúc phạm phóng viên và xô đẩy phóng viên ra khỏi khu vực kiểm tra.

 

 

Bà Vân luôn miệng thóa mạ và xô phóng viên ra khỏi khu vực kiểm tra

 

 

Cán bộ phường và phóng viên đều phải đứng ngoài

 

Sự việc náo động đến nỗi hàng xóm tập trung xung quanh để tìm hiểu. Nhiều người lắc đầu ngao ngán: “Bả mà sư gì. Mấy hôm trước xây nhà để gạch cát bay qua nhà hàng xóm, người ta mắng vốn bả còn nhảy vào đánh người ta quá trời!”

 

Theo hàng xóm của bà Vân thì chẳng hề biết bà làm gì trong cái nhà mà bà gọi là chùa vì bà đóng cửa kín mít suốt ngày, chỉ mở khi có ai đó đến thăm cho quà. Khi được hỏi thông tin tại cơ sở này đã có 2 bé bị chết thì chẳng ai biết vì chưa khi nào thấy bà cúng kiếng, tang ma gì.

 

Hàng xóm bàn tán xôn xao quanh bài báo viết về Tiên Phước 2

 

Nội dung làm việc trong ngày 11/1 của đoàn thanh tra xoay quanh cái chết của bé Hoa Quỳnh và việc thu chi tài chính, nhân sự của cơ sở này. Tuy nhiên, đoàn thanh tra từ chối cung cấp nội dung cuộc thanh tra và biên bản thanh tra ngày 11/1. Họ hẹn khi có kết luận chính thức mới công bố.

 

Về cái chết của bé Hoa Quỳnh, anh Nguyễn Ngọc Thái, công an khu vực thừa nhận là không biết, chỉ khi bé đã được đưa đi hỏa thiêu thì anh mới biết. Khi chúng tôi tiếp cận công an phường Bình Hưng Hòa B thì chỉ huy đơn vị này từ chối tiếp xúc phóng viên với lý do: “Không thuộc trách nhiệm của công an phường”.

 

Trực ban hình sự chiều 11/1 là thượng úy Nguyễn Văn Đức thì trả lời: “Việc bé đó chết thì tôi không biết. Công an khu vực có biết hay không thì tôi không rõ. Nếu công an khu vực biết thì họ cũng báo cho chỉ huy chứ đâu báo cho tôi. Chỉ huy chúng tôi nói đây là trách nhiệm của UBND phường”.

 

Khi chúng tôi gặp Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B thì ông từ chối tiếp vì đang có việc bận và đã giao trách nhiệm xử lý vụ việc này cho Phó chủ tịch phụ trách văn xã là bà Nguyễn Thị Bích Tuyền. Nhưng khi vào phòng bà Tuyền thì nhân viên cho biết bà bận họp ở… quận 9, rất bận, không tiếp.

 

Tùng Nguyên – Hoài Lương