Thứ bảy, 04/07/2009 - 11:35

Thanh Hóa:

Kiểm lâm “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”?

Dân trí Nhận tin báo có chiếc xe nghi chở hàng lâm sản trái phép, Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Thanh Hóa) đã áp tải xe về trụ sở; còng tay và đánh lái xe, dù chiếc xe mới ở dạng nghi vấn.

Theo tường trình của anh Nguyễn Lâm Bắc, trú tại tổ 11, phường Thái Bình, TP Hoà Bình, vào 9h40 ngày 29/6/2009, anh đang lái chiếc xe đầu kéo BKS 30L-7400 kéo container BKS 29R-1496 lưu thông qua địa phận thành phố Thanh Hóa thì bất ngờ bị tổ tuần tra thuộc Đội kiểm lâm cơ động số 1 Thanh Hóa đuổi bắt.

Khi chiếc xe chưa kịp dừng hẳn, các nhân viên trong tổ tuần tra đã dùng đèn pin và vật lạ ném vào xe gây vỡ gương và móp cửa xe. Lúc xe dừng hẳn, một số người trong tổ tuần tra chạy đến doạ nạt và khẳng định trên xe có chở hàng lâm sản trái phép. Họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe và khám xét trên ca bin nhưng không thấy gì.

Sau đó tổ tuần tra yêu cầu anh Bắc mở kẹp chì container để kiểm tra. Tuy nhiên do tổ tuần tra không tiến hành lập biên bản mở kẹp chì nên anh Bắc không đồng ý. Tổ tuần tra yêu cầu anh Bắc cho xe về trụ sở của đội để làm việc.

Chiếc xe container anh Bắc điều khiển bị giam giữ tại cơ quan chức năng

Tại đây các kiểm lâm viên này tiếp tục đòi mở kẹp chì container mà không lập biên bản mở hàng kiểm tra nên anh Bắc tiếp tục phản đối. Anh Bắc khẳng định trên xe chở hàng hóa hợp pháp và cam đoan nếu lập biên bản mở hàng rồi kiểm tra mà có hàng lâm sản trái phép thì anh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Phía đội kiểm lâm cơ động vẫn nhất quyết đòi mở hàng kiểm tra không lập biên bản.

Trước thái độ kiên quyết của anh Bắc, Đội kiểm lâm cơ động đã tiến hành cưỡng chế mở kẹp chì, khi thấy anh Bắc và anh Ngô Ngọc Vinh (phụ xe) ngăn cản thì các cán bộ kiểm lâm xông vào đánh tới tấp.

Sáng ngày 30/6, Đội kiểm lâm cơ động mời đại diện Quản lý thị trường và Cảnh sát khu vực đến để chứng kiến mở kẹp chì container để kiểm tra bên trong, đồng thời giữ quan điểm không lập biên bản. Anh Vinh và anh Bắc tiếp tục phản đối thì bị các cán bộ kiểm lâm dùng còng số 8 còng tay vào cửa sổ phòng bảo vệ.

Sau khi đã khống chế được lái xe và phụ xe, Đội kiểm lâm cơ động tiến hành phá ốc chốt cửa container để kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy trên xe không có hàng lâm sản trái phép mà chở hàng hoá có hoá đơn chứng từ hợp lệ.

Anh Bắc bức xúc: “Khi nhận chở lô hàng này, tôi phải chịu trách nhiệm với công ty trong quá trình vận chuyển. Hàng đã được niêm phong trong khi phía kiểm lâm mở hàng kiểm tra mà không lập biên bản, bây giờ tôi không biết giải thích thế nào với phía công ty chúng tôi. Hơn nữa còng số 8 chỉ dành cho tội phạm, chúng tôi không làm gì vi phạm mà lại bị còng tay”.

Anh Nguyễn Lâm Bắc sau khi bị đánh phải vào khám và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Thanh Hóa với triệu chứng đau ở vùng mặt và sống lưng. Còn về phần lô hàng vẫn chưa được cơ quan kiểm lâm kiểm chứng sau khi mở kiểm tra.

Ông Phạm Văn Chiến đội trưởng đội kiểm lâm cơ động trả lời PV.

Ông Phạm Văn Chiến, Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Thanh Hóa) cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hàng trước sự chứng kiến của đại diện Quản lý thị trường, Cảnh sát khu vực".

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: "Sau khi nhận được đơn tố cáo, chúng tôi đã xuống xác minh và tiến hành làm rõ sự việc này. Vệc Đội kiểm lâm không lập biên bản mở kẹp chì là có thể do trong quá trình làm việc quá phức tạp, hơn nữa đã có đầy đủ các thành phần chứng kiến.

Sau khi xác minh thì được biết các đồng chí cũng có cầm còng số 8 ra với mục đích là đảm bảo an ninh trật tự, và trong quá trình giải quyết cũng có xảy ra xô xát nhưng không đến mức nghiêm trọng. Việc các đồng chí có đánh người hay không thì chúng tôi cũng đang tiến hành xác minh làm rõ.

Còn về nguyên tắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà có ảnh hưởng đến người này người kia thì chúng tôi sẽ tiến hành bồi thường theo quy định của pháp luật. Hiện chúng tôi đang gấp rút làm rõ sự việc này, để có câu trả lời với quần chúng nhân dân, những người đã cung cấp nguồn tin cho chúng tôi".

Duy Tuyên - Nguyễn Duy