Thứ năm, 16/03/2017 - 20:20

Bình Định:

"Không có trường hợp cán bộ nào bổ nhiệm nhanh như ông Nguyễn Văn Cảnh"

Dân trí Từ vị trí ông chủ một doanh nghiệp tư nhân, chỉ mất hơn 5 tháng, ông Nguyễn Văn Cảnh - vị đại biểu Quốc hội vừa xin “cáo quan", thôi "chức" đại biểu chuyên trách ở Trung ương có bước thăng tiến thần tốc khiến dư luận xôn xao. Trưởng Ban Tổ chức tỉnh uỷ lý giải, ông Cảnh "được Trung ương ưu ái nên tỉnh cũng tạo điều kiện giúp đỡ cho đi".
 >> Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh

Đặc cách trong tuyển dụng?

Như Dân trí đã đưa tin, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã ban hành Nghị quyết cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương đối với ông Nguyễn Văn Cảnh, dời vị trí uỷ viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội từ 15/2/2017.


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh tại một phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội trên cương vị uỷ viên thường trực UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh tại một phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội trên cương vị uỷ viên thường trực UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tiến hành kiểm điểm về những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ tại địa phương, trong đó có việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cảnh.

Sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, từ tháng 3 - 8/2013, ông Nguyễn Văn Cảnh (40 tuổi, quê ở xã Cát Tài, huyện Phù Cát, Bình Định) có sự thăng tiến “thần tốc” trong quá trình công tác tại Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định.

Cụ thể, ngày 20/3/2013, khi đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Bình Định, ông Cảnh có hồ sơ xin việc gửi đến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định. Cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định có công văn đồng ý tiếp nhận ông Cảnh, phân công làm chuyên viên có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Trưởng đoàn, Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này.

Ngày 21/3/2013, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Định, Sở Nội vụ về việc xin xét tuyển đặc cách cán bộ công chức có trình độ cao đối với ông Cảnh. Căn cứ tờ trình của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Sở Nội vụ tỉnh, ngày 25/3/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với ông Cảnh.

Ngày 26/3/2013, Sở Nội vụ tỉnh Bình Định ra quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với ông Cảnh về công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định từ ngày 1/4/2013.

Đến ngày 17/7/2013, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định có quyết định bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 15/8/2013, ông Cảnh tiếp tục được đề bạt giữ chức Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh.

Đến ngày 28/11/2014, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Quy trình đảm bảo nhưng... quá nhanh?

Chiều 15/3, trao đổi với các cơ quan báo chí về việc thăng tiến nhanh bất thường của ông Cảnh, ông Trần Kim Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, cho biết vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp và có kết luận về việc này. Tuy nhiên, thời điểm này, UB Kiểm tra TƯ chưa công bố kết luận.

“Theo lịch, trong tuần tới, Ủy ban Kiểm tra TƯ đã thông báo sẽ về làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định để công bố kết luận giải quyết tố cáo liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có công tác cán bộ của tỉnh, có nội dung liên quan đến trường hợp bổ nhiệm đồng chí Cảnh”- ông Hùng cho hay.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định Trần Kim Hùng trả lời với báo chí xung quanh vấn đề của ông Nguyễn Văn Cảnh
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định Trần Kim Hùng trả lời với báo chí xung quanh vấn đề của ông Nguyễn Văn Cảnh

Ông Hùng cho biết thêm: “Khi đoàn kiểm tra làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đoàn yêu cầu chúng tôi chỉ nêu sự việc, hỏi gì trả lời đó, còn đúng sai, mức độ nào, vi phạm đến đâu, tính chất mức độ vi phạm thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có đánh giá. Sau đó, tập thể và cá nhân có liên quan đến nội dung sai phạm nào thì sau khi có kết luận sẽ kiểm điểm tương ứng".

Theo ông Hùng, Đoàn kiểm tra yêu cầu đối với những nội dung đang được tiến hành thẩm tra, xác minh thì chưa cung cấp thông tin

"Chỉ còn vài ngày nữa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ công bố kết luận và chỉ đạo để Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan sẽ kiểm điểm trách nhiệm, sai đến đâu xử lý đến đó. Khi có kết quả công khai chúng tôi sẽ cung cấp thông tin nếu báo chí yêu cầu” - ông Hùng nói.

Lý giải thêm về việc thăng tiến “thần tốc” của ông Cảnh, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh uỷ Bình Định khái quát: “Quy trình bổ nhiệm thì đảm bảo nhưng các bước bổ nhiệm nhanh như thế tạo dư luận không đồng tình là có căn cứ. Tuy nhiên, kết luận sự việc phải chờ Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trường hợp đồng chí Cảnh là đầu tiên ở Bình Định thế này. Hồi đó, đồng chí được Trung ương ưu ái nên lãnh đạo tỉnh cũng tạo điều kiện giúp đỡ cho đi. Mong muốn của tỉnh cũng là có người địa phương ra Trung ương nên mới có trường hợp đầu tiên việc bổ nhiệm thực hiện như thế. Tôi giữ cương vị này ở đây 6 năm, tôi khẳng định chắc chắn không có trường hợp nào bổ nhiệm nhanh vậy. Nếu mà bổ nhiệm tại chỗ mà làm nhanh như thế sẽ bị phản ứng ngay”.

Doãn Công