Thứ ba, 26/04/2011 - 15:19

Khởi tố Trưởng Công an thị xã Trà Vinh

Dân trí Cục điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Việt - Trưởng Công an thành phố Trà Vinh về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Ông Lê Văn Việt bị khởi tố vì liên quan đến vụ án “Tha người trái pháp luật” theo điều 302 Bộ luật Hình sự mà Cục Điều tra của Viện KSND TC đã khởi tố trước đó. Cũng trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Đoàn - nguyên Phó Viện trưởng VKSND thành phố Trà Vinh cũng đã bị Viện KSND TC ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Kiểm sát viên và Phó viện trưởng.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2009, Công an thị xã Trà Vinh (nay là TP. Trà Vinh) đã triệt phá đường dây mua bán ma tuý có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Trà Vinh, bắt giữ 7 đối tượng. Tuy nhiên, trước thời điểm vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm không lâu, tháng 12/2009, ông Lê Văn Việt - Trưởng CATX Trà Vinh lại đề nghị Viện KSND thị xã Trà Vinh huỷ bỏ quyết định tạm giam đối với bị can Huỳnh Lê Hoàng.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, khi ấy là Phó Viện trưởng Viện KSND thị xã Trà Vinh, đã ký quyết định huỷ việc tạm giam đối với bị can Hoàng. Sau vài ngày được thả, bị can Huỳnh Lê Hoàng ung dung đi Nhật Bản theo diện đoàn tụ gia đình do vợ bảo lãnh.

Trong vụ án này, Huỳnh Lê Hoàng có hành vi mua bán và sử dụng chất ma tuý nhiều lần, nhưng tại phiên xử sơ thẩm lại vắng mặt với lý do “Huỳnh Lê Hoàng, trong quá trình điều tra được tại ngoại, nhưng đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ và truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau”.

Các bị cáo còn lại trong vụ án chịu mức án từ 2 đến 9 năm tù, trong đó một số bị cáo tiếp tục bị kháng nghị tăng nặng hình phạt tại phiên phúc thẩm. Việc bị can Huỳnh Lê Hoàng bỗng nhiên được tại ngoại, sau đó bỏ trốn ra nước ngoài trong khi các bị can khác của vụ án vẫn bị bắt tạm giam trong quá trình điều tra khiến dư luận tại Trà Vinh, đặc biệt là gia đình các bị cáo cho rằng có nhiều khuất tất trong quyết định tha người này.

Tiến Nguyên