Thứ ba, 23/11/2010 - 10:03

Hà Nội:

Khánh thành Đại bảo tháp cao nhất Việt Nam

Dân trí Ngày 22/11, lễ khánh thành Đại bảo tháp Báo Ân đã diễn ra tại chùa Bằng A (Linh Tiên tự) - phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, với sự tham gia của hàng ngàn đại biểu, quan khách và tăng ni phật tử.

Tham dự lễ khánh thành có ông Hà Văn Núi - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Ban phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội… cùng đông đảo đại diện các ban ngành TW, TP và các tỉnh thành lân cận.

Phía TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam có sự tham dự của Đức Pháp chủ: Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ; đại diện chư Tôn đức Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự, Ban trị sự Phật giáo các tỉnh thành trong cả nước.

Chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại lễ khánh thành. (Ảnh: T.C)

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm khẳng định: “Tháp Báo Ân nói lên tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật nói chung, của chư tăng và phật tử chùa Bằng nói riêng đối với những bậc đã kế thừa sự nghiệp của chư Phật, chư liệt vị tổ sư, chẳng những đối với chùa Bằng mà còn đối với các thế hệ cha ông từ khi dựng nước và giữ nước”.

Tòa tháp đạt 2 kỷ lục Việt Nam tại chùa Bằng. (Ảnh: B.G.N)

Tháp Báo Ân được xây dựng dựa trên kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam. Tính đến thời điểm này, Tòa tháp đang giữ kỷ lục Việt Nam về độ cao và số lượng tầng (gồm 13 tầng, 8 cạnh). Chiều cao tính tới chóp đỉnh tháp gần 57m, đế móng sâu 45m.

Trong tháp thờ 104 pho tượng Đức Thích Ca và 4 pho tượng Tứ trấn Thiên Vương, tổng cộng là 108 tượng đều được đúc bằng đồng theo phương pháp cổ truyền. Trên 8 cửa ở tầng 1 của tháp Báo Ân treo 8 pho sách (cuốn thư) đúc bằng đồng, mỗi cuốn nặng 250 kg, có chạm nổi các thi phẩm - thiền kệ.

Ông Hà Văn Núi phát biểu, công trình văn hóa tâm linh Tháp Báo Ân được UBND TP Hà Nội chọn là một trong những công trình chào mừng thành công của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thế Cường