Thứ năm, 17/06/2010 - 20:31

Khánh Hòa:

Khai quật khẩn cấp ngôi mộ cổ trong trường tiểu học

Dân trí Hôm qua 16/6, PGS.TS Nguyễn Lân Cường, Phó Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, cho biết, công tác khai quật ngôi mộ cổ tại Trường tiểu học Phương Sơn (đường Phương Sài, phường Phương Sài, TP Nha Trang) đang được tiến hành khẩn trương.


PGS.TS Nguyễn Lân Cường cùng các cộng sự ở Bảo tàng Khánh Hòa đang tiến hành khai quật tại hiện trường.

 

Kết quả ban đầu cho thấy, đây là ngôi mộ cổ đơn, trong quan ngoài quách còn nguyên vẹn, của người Minh Hương (người gốc Hoa) vào khoảng thế kỷ 18. Mộ nằm hướng chính Bắc, cách mặt đất từ trên xuống hơn 1m, có kết cấu xây dựng vôi vữa chia thành những lớp rõ ràng.

 

Việc xác định bên trong ngôi mộ có thi hài hay không, nếu có thì còn nguyên vẹn hay chỉ còn lại xương sẽ được xác định vào ngày 18/6, khi tiến hành mở quan tài.

 

Ngôi mộ cổ này được đội thi công công trình xây dựng Trường tiểu học Phương Sơn phát hiện từ ngày 5/6/2010, khi tiến hành múc đất làm móng xây phòng học ở khu vực trước sân trường, sát với Đình Phương Sài.

 

Sự việc được báo cáo lên UBND phường Phương Sài và các đơn vị liên quan. Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cùng với các đơn vị đã khảo sát. Ngay sau đó, Sở VH-TT&DL đã ra quyết định khai quật khẩn cấp ngôi mộ, công tác khai quật tiến hành từ 15/6 đến 21/6, trên khuôn viên 30m2, do PGS.TS Nguyễn Lân Cường phụ trách.

 

Theo 1 cán bộ của Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, kiểu mộ này trên địa bàn tỉnh có rất nhiều, nhưng đây là ngôi mộ đầu tiên nằm trong công trình phải di dời và là ngôi mộ thứ 2 được trực tiếp khai quật và bảo quản nguyên vẹn.

 

Thái An