Thứ sáu, 09/12/2011 - 10:30

Kênh An Ninh TV - Cập nhật hàng giờ các tin tức về an ninh, pháp luật

Dân trí Với 4 bản tin được phát sóng vào các “giờ vàng” và hàng chục chương trình khác liên quan đến các vấn đề an ninh trật tự, kênh truyền hình sắp ra mắt với tên gọi An Ninh TV (ANTV) sẽ trở thành một kênh thông tin không thể bỏ qua.

 An Ninh TV là kênh truyền hình được sản xuất dựa trên sự hợp tác giữa Trung tâm Phát thanh - Truyền hình, Điện ảnh CAND (Bộ Công An) và Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu - AVG. Ngày 11.11 vừa qua, kênh ANTV chính thức phát sóng thử nghiệm và ngày 11.12 tới đây sẽ phát sóng chính thức.

4 bản tin pháp luật mỗi ngày
ANTV - kênh truyền hình cập nhật tin tức về an ninh, pháp luật.

Đang trong thời gian phát sóng thử nghiệm nhưng các chương trình của kênh ANTV đã thu hút khá nhiều khán giả truyền hình với những nội dung chuyên biệt về các vấn đề an ninh, trật tự và pháp luật xã hội. Trong đó, đáng chú ý là bốn bản tin mang tính thời sự được cập nhật mỗi ngày vào các khung giờ 5h50 - 6h30, 11h30 - 11h45, 18h30 - 19h00, 22h30 - 23h00.

Theo đó, chương trình thời sự tổng hợp buổi sáng với tên gọi “An ninh ngày mới” sẽ là bản tin đầu tiên và dài nhất trong ngày, có rất nhiều tin tức mang tính thời sự được cập nhật trong bản tin này. Các chuyên mục nhỏ như “Điểm báo an ninh”, “Thời sự an ninh”, “An toàn giao thông”… sẽ cập nhật cho khán giả tình hình an ninh trật tự trong nước và quốc tế vừa diễn ra, tóm lược những tin đáng chú ý trong dư luận cũng như trên một số phương tiện thông tin đại chúng khác. Trong mỗi bản tin, khán giả cũng sẽ được xem những đoạn clip ngắn ghi lại các hình ảnh phản cảm và có thật diễn ra trong cuộc sống hằng ngày được ghi lại.

Bản tin được phát vào buổi trưa trên kênh ANTV có tên gọi “Bản tin 113 Online” cũng cập nhật các tình hình về an ninh, trật tự trong nước. Một điểm khác biệt sẽ tạo nên đặc trưng trong bản tin này là sự kết nối tín hiệu trực tiếp từ hiện trường của các vụ án (qua ghi hình trực tiếp, điện thoại di động…) với trường quay. Điều đó sẽ tạo nên tính hấp dẫn và mang lại cho khán giả những thông tin mới nhất và chính xác nhất về những vụ việc mà dư luận đang quan tâm.

Chương trình “Thời sự an ninh” được phát vào thời gian 18h30 - 19h00 sẽ phản ánh đầy đủ các hoạt động của Lãnh đạo Bộ Công An và các Tổng cục. Đồng thời, trong bản tin này cũng phát những phóng sự điều tra do phóng viên của ANTV thực hiện với mục đích nêu ra những vấn đề nóng, được xã hội quan tâm, từ đó đưa ra những cảnh báo cũng như định hướng cho khán giả truyền hình. Bản tin còn lại trong ngày trên kênh ANTV được phát vào 22h30 - 23h00 là “Nhật ký an ninh” với việc tổng hợp lại các tin quan trọng đã phát trong ngày cũng như cập nhật những tin tức mới nhất. Đồng thời, các thông tin về lệnh truy nã các đối tượng tội phạm cũng sẽ được cập nhật trong bản tin này để nâng cao tinh thần cảnh giác và phòng chống tội phạm của người dân.

Tin cậy và thời sự

Đó là hai tiêu chí đầu tiên được xây dựng cho các chương trình bản tin của kênh ANTV theo như chia sẻ của ông Nguyễn Quang Thắng - Phó Tổng biên tập kênh ANTV. Theo ông, các bản tin của kênh ANTV sẽ đáp ứng được 4 tiêu chí quan trọng, đó là thời sự, tin cậy, có tính phát hiện cao và hấp dẫn.

“Kênh ANTV có lợi thế là kênh truyền hình của ngành CAND, vì vậy lợi thế của ANTV là khả năng thông tin nhanh, kịp thời, chính xác và đầy đủ về tình hình an ninh, trật tự trong nước. Đây sẽ là những chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả nên mỗi thông tin, sự kiện sau khi được phát sóng sẽ được tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thông tin của người xem” - ông Thắng cho biết thêm.

Ngoài bốn bản tin được phát liên tục vào các ngày, mỗi tuần kênh ANTV cũng sẽ có một chương trình chuyên sâu về lĩnh vực an ninh, pháp luật được phát sóng vào thứ bảy hàng tuần mang tên “An ninh toàn cảnh”. Nội dung của chương trình là những bình luận, trao đổi về các sự kiện nổi bật của tình hình an ninh, trật tự trong nước và quốc tế. Ngoài việc phát các phóng sự chuyên sâu về vấn đề đó, khách mời là những người có chuyên môn sẽ đưa ra những bình luận, đánh giá và dự đoán của mình để giúp khán giả nắm rõ hơn thông tin, cũng như có cách nhìn nhận đúng đắn về các vấn đề nổi bật đang diễn ra.

Một yếu tố cũng hứa hẹn nhiều hấp dẫn trong các chương trình, các bản tin của kênh ANTV là việc thực hiện những cảnh quay, phóng sự bằng các phương tiện đơn giản. Bằng máy quay cá nhân hoặc điện thoại di động, khán giả cũng có thể là những phóng viên khi hằng ngày phát hiện ra nhiều hành vi vi phạm xung quanh mình. Những đoạn phóng sự ngắn của khán giả gửi về sẽ được phát trong chuyên mục “Chướng tai gai mắt” ở bản tin mỗi sáng của kênh ANTV. Đây sẽ là một cầu nối tương tác giữa khán giả với các chương trình của kênh ANTV, giúp cho ý thức của mỗi người được nâng cao hơn trong các hành vi ứng xử trong xã hội.

Để xây dựng được các chương trình cập nhật tin tức hằng ngày, hằng giờ và đảm bảo được các tiêu chí đề ra, được biết kênh truyền hình ANTV cũng đã tập huấn và xây dựng được một đội ngũ cộng tác viên đông đảo ở các tỉnh thành. “Chúng tôi đưa ra quan điểm các thông tin phát sóng trên ANTV là những thông tin nhanh nhất, nổi bật nhất, phản ánh được tình hình an ninh trật tự và pháp luật xã hội trên diện rộng ở các tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra quan điểm xây dựng một kênh truyền hình có chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất. Về vấn đề này thì chúng tôi cảm thấy khá yên tâm vì kênh ANTV được phát sóng trên hệ thống truyền dẫn phát sóng của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu - AVG, nơi đang có hệ thống hạ tầng, bộ máy kỹ thuật tiên tiến, hiện đại bậc nhất của truyền hình khu vực và thế giới” - Ông Nguyễn Quang Thắng cho biết.

Thái Anh