Thứ sáu, 05/10/2012 - 09:19

Họp HĐND TPHCM: Trả lời chất vấn về quy hoạch đô thị

Dân trí 8h sáng nay 5/10, HĐND TPHCM khóa VIII kỳ họp thứ 6 bắt đầu phiên chất vấn với phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường về vấn đề quy hoạch.

Bắt đầu buổi làm việc sáng nay, HĐND TP báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ của 3 tổ thảo luận đã diễn ra vào chiều ngày 4/10. Phần chất vấn sau đó kéo dài đến 10h. Cuối cùng, HĐND TP sẽ thông qua nghị quyết chung và bế mạc kỳ họp.

Phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa VIII bắt đầu vào ngày 5/10
Phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa VIII bắt đầu vào ngày 5/10

Một số vấn đề các đại biểu thảo luận và thống nhất như: Hướng nam có nhiều nền đất yếu, quy hoạch về hướng này có hợp lý không? Nên phát triển theo hướng đông, hướng bắc, hướng tây bắc; Nên ký quỹ để đảm báo tiến độ thực hiện dự án; quy hoạch hẻm không thực tế, đề nghị quy hoạch hẻm nên để dân tự quyết, chính quyền đừng áp đặt; Cần công khai tiến độ thực hiện của từng dự án để dân giám sát…

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa VIII diễn ra trong ngày 4 - 5/10/2012 với chuyên đề “Công tác lập, thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị”. Trong buổi khai mạc, UBND TPHCM báo cáo công tác quy hoạch với các báo cáo về: Các nội dung chính của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025; Các nội dung chính về đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2 khu trung tâm hiện hữu; Tiến độ công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố.

HĐND TP cũng báo cáo công tác giám sát việc thực hiện Nghị quyết 57 năm 2006 của HĐND TPHCM khóa VII (về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM).

Theo báo cáo của UBND TP, hiện TP đã có 83,02% diện tích đất đô thị được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 (trong đó có hơn 56% diện tích đất đô thị đã được phê duyệt đồ án). Từ năm 2005 đến nay, số diện tích đất đô thị được quy hoạch xây dựng gấp 2,5 lần so với 30 năm trước đó.

Tuy nhiên, TP cũng thừa nhận hạn chế của quy hoạch hiện nay là nhiều đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 chưa xác định được kế hoạch, lộ trình đầu tư, nguồn lực thực hiện… Nói như đại biểu Lâm Đình Chiến có nghĩa là “chúng ta vẽ ra đó nhưng chưa biết tiền ở đâu ra để làm, công bố quy hoạch thì nhiều nhưng khi nào có nhà đầu tư thì mới công bố thực hiện dự án”.

Đại biểu Lâm Đình Chiến: Chúng ta vẽ ra đó nhưng chưa biết lấy tiền ở đâu ra để làm
Đại biểu Lâm Đình Chiến: "Chúng ta vẽ ra đó nhưng chưa biết lấy tiền ở đâu ra để làm"

Đây chính là nguyên nhân kéo dài thời gian thực hiện dự án, biến quy hoạch phát triển thành “quy hoạch treo”. UBND TP cũng thừa nhận là nó “gây tác động xấu đến sinh hoạt, đời sống của người dân dẫn đến tình trạng bức xúc của cộng đồng dân cư trong khu vực quy hoạch”.

Nhận thấy việc giải phóng mặt bằng, di dời, tái bố trí định cư để thực hiện các dự án theo quy hoạch đã tác động đến mọi hoạt động và sinh hoạt cuộc sống của người dân, HĐND TP khóa VII đã ban hành nghị quyết số 57/2006/NQ-HĐND ngày 26/9/2006 về “Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM”.

Mục tiêu lớn nhất khi HĐND TPHCM khóa VII thông qua nghị quyết trên là để đảm bảo cuộc sống cho những người dân bị ảnh hưởng trong việc thu hồi đất - tái định cư được ổn định và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, kết quả giám sát thực hiện Nghị quyết 57 do HĐND TPHCM khóa VIII thực hiện cho thấy: công tác hậu di dời, tái định cư (chăm lo cuộc sống, việc làm) có nơi chưa được quan tâm đúng mức; khi người dân đến nơi ở mới, việc sinh hoạt làm ăn buôn bán không thuận lợi; địa điểm tái định cư tại một số dự án vẫn còn cách xa khu vực thu hồi đất (thậm chí khác quận), hạ tầng kỹ thuật có nơi chưa đồng bộ, thiết kế nhà chung cư chưa thật phù hợp...

Tùng Nguyên - Thảo Trần