Thứ năm, 27/12/2012 - 19:37

TPHCM:

Hoàng Khương lĩnh y án 4 năm tù, bị bắt tại tòa

Dân trí Nguyên phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi trẻ bị tòa phúc thẩm tuyên y án 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tòa phúc thẩm cũng ra lệnh bắt giam Hoàng Khương ngay khi phiên tòa kết thúc.

Sau một ngày xét xử, cuối giờ chiều 27/12, TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Khương (tức nhà báo Hoàng Khương) và các bị cáo trong vụ án “giải cứu xe đua”. HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm đối với 5/6 bị cáo có kháng cáo trong vụ án này. Theo đó, tòa phúc thẩm tuyên phạt Hoàng Khương bốn năm tù về tội đưa hối lộ, bị cáo Huỳnh Minh Đức (nguyên thượng úy đội CSGT - Phản ứng nhanh quận Bình Thạnh) 5 năm tù về tội: “Nhận hối lộ”.
 
Các bị cáo Nguyễn Đức Đông Anh (23 tuổi, em vợ Hoàng Khương) bị phạt 4 năm tù, Trần Anh Tuấn (46 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong) 1 năm tù về tội: “Đưa hối lộ”. Bị cáo Trần Minh Hoà (21 tuổi) bị 5 năm tù về tội: “Đưa hối lộ”, cộng với bản án 3 năm tù tội cướp giật tài sản trước đó nên phải chấp hành tổng cộng 8 năm tù. Bị cáo Tôn Thất Hoà (nguyên giám đốc doanh nghiệp Duy Nguyên) do không kháng cáo nên tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm 2 năm tù tội: “Môi giới hối lộ”.
 
Tòa cũng ra lệnh bắt giam trở lại Hoàng Khương ngay khi bản án được tuyên vì trước đó đã cho bị cáo tại ngoại để chịu tang mẹ.
 
Trước đó, trong phần nêu quan điều của VKS, đại diện VKSND tối cao đã đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo.
Tranh luận tại tòa, luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa miễn phí cho Hoàng Khương đã chất vấn đại diện báo Tuổi trẻ. Trả lời trước HĐXX, ông Lê Xuân Trung – Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ đã nhận trách nhiệm về những sai phạm của Hoàng Khương có phần lỗi thuộc về Ban biên tập. Ông Trung cho rằng, Hoàng Khương nói riêng và các phóng viên nói chung hiện nay tác nghiệp chỉ tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam, luật báo chí.
 
Chưa có quy định, quy trình cụ thể nào cho việc phóng viên tác nghiệp, nhập vai… mà chỉ dựa theo cái gọi là đạo đức báo chí. Chính vì vậy, không thể xác định được ranh giới của tác nghiệp đơn thuần và vi phạm pháp luật. Đại diện báo Tuổi trẻ cũng cho biết, những bản thảo của Hoàng Khương đều được biên tập, phê duyệt, có ý kiến cho phép mới được đăng. Phóng viên, thậm chí thư ký tòa soạn cũng không có quyền đăng hay không đăng bài. Quyền quyết định thuộc về Tổng biên tập. “Chúng tôi có trách nhiệm trước những sai phạm của Hoàng Khương vì chúng tôi chưa kiểm tra đầy đủ, rõ ràng, nhất là chứng cứ pháp lý nên vụ việc mới xảy ra”, đại diện báo Tuổi trẻ nói.
 
Luật sư Phan Trung Hoài cũng cho rằng, Hoàng Khương có sai nhưng nếu đặt trong bối cảnh tác nghiệp thì Hoàng Khương chỉ sai về quy trình tác nghiệp. Không xác định được ranh giới cho phép giữa tác nghiệp và vi phạm pháp luật. Vụ án được khởi tố phát sinh từ 2 bài báo mà chính Hoàng Khương là tác giả. Giờ đây, Hoàng Khương cũng chính là bị cáo của chính vụ án mà anh là người viết bài.
 
Nếu vì động cơ cá nhân thì Hoàng Khương đã có cách xin xe gọn nhẹ thông qua mối quan hệ của mình. Đằng này, chính vì mục đích tác nghiệp báo chí đơn thuần nên Hoàng Khương mới cho đăng bài báo. “Nếu Khương đưa hối lộ thì việc gì phải đưa lên báo, đưa hình ảnh của em vợ mình lên báo. Nếu vì động cơ cá nhân thì sau khi lấy xe xong, Hoàng Khương im luôn thì đâu có chuyện như hôm nay. Đằng này, dù Đông Anh năn nỉ xin đừng đăng bài nhưng Khương vẫn đăng”, Luật sư Hoài tranh luận. Chính vì cho rằng Hoàng Khương không có động cơ cá nhân, mà chỉ tác nghiệp báo chí, luật sư Hoài đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Khương.
 
Hoàng Khương cũng cho rằng qua sự việc này, sẽ là bài học xương máu trong cuộc đời làm báo của anh. “Nếu làm việc có trách nhiệm hơn thì bị cáo đã không có ngày hôm nay”, Hoàng Khương nói. Khi được nói lời sau cuối, Hoàng Khương đã gửi lời cảm ơn VKS đã cho mình tại ngoại về quê chịu tang mẹ.
 
Ngoài ra, Hoàng Khương bày tỏ nguyện vọng xin HĐXX xem xét lại bản án của bị cáo Đông Anh và xin tòa phúc thẩm cảm thông với nghề báo, một nghề nguy hiểm, rủi ro luôn rình rập… Đề nghị tòa phúc thẩm xem  xét đây là tai nạn nghề nghiệp, xem xét tính khách quan, chủ quan và những đóng góp để miễn truy tố bị cáo.

“Trong một năm bị giam giữ, gia đình bị cáo có nhiều biến cố. Mẹ vì đau buồn nên đã vĩnh viễn ra đi. Bị cáo còn cha già và 2 con nhỏ. Cảm ơn Ban biên tập, đồng nghiệp đã chia sẽ với tôi trong những ngày khó khăn nhất. Dù bản án thế nào đi nữa, tôi không hề hỗ thẹn với lương tâm và ngẩng cao đầu về những gì tôi đã làm”, Hoàng Khương nói lời sau cuối.

HĐXX phúc thẩm nhận định rằng Hoàng Khương lợi dụng vị trí nghề nghiệp báo chí để viết bài bênh việc người thân, bênh vực đối tượng đua xe trái phép. Hoàng Khương hoạt động báo chí vì động cơ cá nhân nên tòa không chấp nhận bài bào chữa là Hoàng Khương hoạt động vì động cơ tác nghiệp báo chí của luật sư. Chính vì nhận định đó, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo của Hoàng Khương. Các bị cáo còn lại cũng bị tòa phúc thẩm bác kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm.

Hoàng Khương bị tòa ra lệnh bắt giam ngay khi bản án được tuyên. Khi dòng người đổ ra ngoài sân chờ đợi giây phút áp giải các bị cáo ra xe về trại giam, không ai còn nhìn thấy bóng dáng cha Hoàng Khương đâu. Chỉ có người vợ của nguyên phóng viên tất tả tìm người có trách nhiệm để gửi túi đựng quần áo vào cho chồng sử dụng lúc ở tù…  
 
Một số hình ảnh mà PV Dân trí ghi lại tại phiên tòa:
 
Ngay khi buổi sáng kết thúc, Khương được tư do ra về vì được tại ngoại
Ngay khi buổi sáng kết thúc, Khương được tư do ra về vì được tại ngoại
 
Khương chia sẻ cùng vợ và lãnh đạo Tuổi trẻ
Khương chia sẻ cùng vợ và lãnh đạo Tuổi trẻ
 
Khương chia sẻ cùng vợ và lãnh đạo Tuổi trẻ
Phiên tòa xử bên tầng trên, thì ở dưới, cha của Hoàng Khương thẩn thờ ngồi, đôi mắt nhắm nghiền
 
Khương chia sẻ cùng vợ và lãnh đạo Tuổi trẻ
Đông đảo người thân của các bị cáo, đồng nghiệp của Hoàng Khương chờ đợi anh nhưng Hoàng Khương bị áp tải ra quá nhanh
 
Khương chia sẻ cùng vợ và lãnh đạo Tuổi trẻ
Vợ Hoàng Khương (phải) chỉ kịp hỏi thăm rồi tất tả gửi túi đựng quần áo cho chồng. Không ai thấy bóng dáng cha già của Hoàng Khương đâu...

ng Quang