Thứ sáu, 31/12/2010 - 12:13

Hoãn phiên phúc thẩm vụ ông trùm vùng biên Phương “linh hột”

Dân trí Sáng nay 31/12, tại Quảng Ninh, TANDTC đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trùm vùng biên Phương “linh hột”. Sau phần tranh luận, HĐXX đã quyết định tuyên hoãn phiên tòa do thiếu nhân chứng.

Tại phiên tòa sáng nay, nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh để theo dõi, tuy nhiên chỉ có những người liên quan và có giấy triệu tập của tòa án mới được vào tham dự trong phòng xét xử.

Bên ngoài cổng tòa, có nhiều người thân gia đình và bạn bè của các bị cáo đã tập trung từ sáng sớm để nghe diễn biến phiên xét xử qua loa phóng thanh ở phía bên ngoài.

 


Nhiều người dân tập trung trước cổng tòa án tỉnh Quảng Ninh để nghe diễn biến phiên tòa. (Ảnh: Q.Đ)

Đúng 8 giờ 30 phút, phiên tòa xét xử vụ án Phương “linh hột” và đồng phạm chính thức bắt đầu. Trả lời HĐXX về quan điểm của Luật sư trong việc bào chữa các bị cáo tại phiên tòa, Luật sư Phạm Hồng Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) - bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị hoãn phiên xét xử vì lý do thiếu một số nhân chứng của vụ án. Tuy nhiên, ngay sau khi hội ý nhanh, HĐXX đã quyết định sẽ tiếp tục phiên tòa.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tiến Phương (SN 1957) có biệt danh là Phương “linh hột” GĐ công Quang Phát có mâu thuẫn với ông Nguyễn Hữu Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông. Công ty Quang Phát của Phương vốn độc quyền xuất khẩu hàng đông lạnh qua bến Lục Chắn, xã Hải Sơn. Vào cuối tháng 5/2009, ông Vinh điện thoại cho Phương để xin đi nhờ qua xã Hải Sơn với mục đích xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc, nhưng Phương không đồng ý.

Ngày 30/5/2009, ông Vinh được Trạm Biên phòng thuộc xã Hải Sơn chấp thuận đề xuất xin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn (xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, Quảng Ninh). Ông Vinh đã yêu cầu 3 nhân viên là Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí và Đoàn Quyết Chiến ở lại bến Lục Chắn để chờ chuyển hàng. 


Bị cáo Phương "linh hột" (áo trắng) đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa ngày 31/12.

Sau khi biết sự việc, Phương “Linh hột” chỉ đạo cho đàn em là Nguyễn Tiến Chung cùng Tuất, Môn, Đô, Luân đánh hai anh Điệp và Trí bị thương nặng rồi đưa họ sang bên kia biên giới cùng nhóm người Trung Quốc đánh chết và thủ tiêu xác nạn nhân.

Tại phần tranh luận phiên phúc thẩm sáng nay, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị làm rõ một số tình tiết vụ án như việc bản án sơ thẩm đã quy tội danh giết người của các bị cáo có tính chất côn đồ, thế nhưng khi tiến hành làm rõ thì lại có mâu thuẫn theo một diễn biến khác…

Luật sư Phạm Hồng Hải cho rằng, để làm rõ các tình tiết liên quan đến kết tội các bị cáo, các nhân chứng quan trọng của vụ án như Lê Hữu Vinh; Đoàn Quyết Chiến; Vũ Trọng Anh và Nguyễn Văn Bốn là những người trực tiếp chứng kiến sự việc thì lại không có mặt tại phiên phúc thẩm này, dù tòa án đã có giấy triệu tập với họ. Ngoài ra còn có ông Hà Thanh Tùng - GĐ công ty Hồng Kông là người có liên quan đến vụ án cũng không tham dự phiên tòa.

Đến gần 11 giờ, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Phương “linh hột” và đồng bọn.

Anh Đô