Thứ ba, 07/05/2013 - 20:32

Hỗ trợ xây nhà ở cho người có công với cách mạng

Dân trí Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở; 20 triệu đồng/hộ nếu phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Chính phủ vừa ban hành quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Theo đó, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phải là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm: người hoạt động cách mạng trước khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; thân nhân liệt sĩ; bà mẹ Việt Nam anh hùng; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh; bệnh binh…

Về mức hỗ trợ, các đối tượng đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách trước đây) được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở và 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tương và thay mới mái nhà ở.
 
Người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở (ảnh minh họa)
Người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình mà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở đó trước ngày quyết định có hiệu lực thi hành.

Nguồn vốn hỗ trợ được huy động từ nhiều nguồn, trong đó có nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và tự tổ chức xây dựng nhà ở.

Sau khi được hỗ trợ, các hộ xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đã có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 (đối với hộ độc thân thì có thể xây dựng diện tích tối thiểu là 24m2); đảm bảo “3 cứng” (nền cừng, khung – tường cứng, mái cứng).

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ 15/6/2013.

Lan Hương