Thứ ba, 08/12/2009 - 14:37

Hình ảnh Việt Nam là thông điệp về biến đổi khí hậu gửi ra thế giới

Dân trí Những hình ảnh về Mỹ Tho, Cần Thơ sẽ được coi là những thông điệp gửi tới hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu ở Copenhagen - như một minh chứng về sự ảnh hưởng và thích nghi với sự biến đổi của khí hậu.


Đồng bằng sông Cửu Long là minh chứng về thích nghi với biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa)
Nhằm tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu tại sông Mekong, một dự án đặc biệt mang tên “Việt Nam và Biến đổi khí hậu” được thực hiện từ ngày 7-9/12. Theo hành trình trên thuyền trong 3 ngày dọc sông Mekong, cùng sự tham gia của 20 phóng viên quốc tế và các chuyên gia, đại diện Chính phủ Việt Nam, các phóng sự tường thuật về nỗ lực thích nghi với khó khăn và thách thức do biến đổi khí hậu sẽ được gửi tới hàng triệu triệu khán giả.

 

Chủ đề bao quát trong các phóng sự là mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước… Điển hình là lưu vực ĐBSCL, nơi được coi là vựa lúa của châu Á, đang đối phó như thế nào với mực nước biển dâng cao và vấn đề ngập mặn?

 

“An toàn của hệ sinh thái lưu vực sông Mekong là điều kiện sống cho hàng triệu người. Trong khi cả thế giới để mắt vào Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu ở Copenhagen, hành trình này nhằm giúp thêm thông tin đến cuộc tranh luận toàn cầu với tiếng nói của chính những người cụ thể, có các trải nghiệm cuộc sống và quan điểm đa dạng”, ông James Sales, giám đốc dự án “Việt Nam và biến đổi khí hậu” của thế giới vụ đài BBC cho biết.

 

Được biết, con thuyền sẽ dừng lại ở Mỹ Tho và TP Cần Thơ. Đoàn sẽ thăm cồn Thới Sơn, chợ nổi Cái Răng, mô hình VAC và một số nơi khác để tường thuật câu chuyện về khí hậu ở Việt Nam cho thế giới biết.

 

Ông Lê Đức Trung, Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong cho biết: “Theo dự báo thì mực nước biển sẽ dâng cao 30cm, điều này nhận thấy qua các đợt triều cường trong vòng những năm trở lại đây. Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất khi nước biển dâng cao. Báo cáo mới đây nhất, khả năng ảnh hưởng đến 10% dân số. Dự án này sẽ đưa ra những hướng giải quyết các vấn đề về nguồn nước và an ninh lương thực”.

 

Là một trong các chuyên gia am hiểu về vấn đề an ninh lương thực, GS- TS Võ Tòng Xuân cho biết: “Nếu nhiệt độ ấm lên thì lúa sẽ dễ bị sâu bệnh hơn nên phải làm thế nào để tạo ra những giống lúa kháng được các loại sâu bệnh hơn và đồng thời  chịu được nhiệt cao hơn khi lúa trổ. Nước biển dâng lên, lúa sẽ bị mặn. Viện lúa thế giới cũng đang  nghiên cứu những gen lúa chịu mặn giỏi; đồng thời tạo nên những giống lúa có thể chịu ngập 100cm”.

 

Lê Phương