Thứ ba, 21/07/2009 - 15:49

Hàng ngàn người dự lễ tang GS.TS Võ Hồng Anh

Dân trí Từ hơn 5 giờ sáng hôm nay (21/7), cả gia đình lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chia ly với GS.TS Võ Hồng Anh; trên mỗi gương mặt đều hằn sâu niềm tiếc thương vô hạn.

Hình như suốt cả đêm 20/7, tất cả những thành viên của gia đình Đại tướng đã không ngủ. Họ đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc chia ly tại nhà tang lễ số 5 Bộ Quốc Phòng, nơi lễ viếng được tiến hành từ 7 giờ sáng nay. Trên mỗi khuôn mặt mỗi người thân trong gia đình Đại tướng không giấu được sự tiếc nuối, bàng hoàng trước sự ra đi vội vã của GS.TS Võ Hồng Anh. Nước mắt của Đại tướng lăn dài, giọng ông nghẹn lại khi kể về người con gái yêu quý. Phan Hồng Việt, con trai GS.TS Võ Hồng Anh, lặng người trong giờ phút cuối cùng gần bên linh cữu mẹ, cúi đầu cảm ơn quan khách đã tới đưa tiễn mẹ anh về nơi an nghỉ cuối cùng. 
 
Gia đình Đại tướng đứng bên linh cữu GS.TS Võ Hồng Anh. (Ảnh: Quốc Đô)

Tham dự lễ viếng có nhiều lãnh đạo nhà nước, các cơ quan ban ngành khắp cả nước. Những người bạn của GS.TS Hồng Anh gặp nhau tại lễ viếng, rơi nước mắt tiếc thương cho một người bạn - một nhà khoa học có tài, có tâm. Giáo sư Cao Chi chia sẻ: Bà Hồng Anh đã xuất bản tại Nga một cuốn sách khoa học về Lý thuyết tương tác, một vấn đề không phải ai cũng làm được, nhất là đối với các nhà nữ khoa học.

Cảm ơn khách thăm viếng đã tới chia buồn cùng gia đình.

Hơn 9 giờ sáng, hàng ngàn người đã cùng đưa tiễn linh cữu GS.TS Võ Hồng Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - Nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh, Hà Nội.

Gia đình cho biết, trước khi mất, GS.TS Võ Hồng Anh đã được điều trị gần 2 tuần trong Bệnh viện Quân y 108. Trong những năm tháng cuối đời, bà Hồng Anh sống cùng con trai Phan Hồng Việt tại một ngôi nhà trên phố Hoàng Diệu. Dù đã về hưu, bà vẫn miệt mài với các công trình khoa học và hội Khuyến học Việt Nam cũng như dành nhiệt huyết cho nhiều vấn đề xã hội khác.

Quốc Đô