Thứ hai, 20/02/2012 - 12:17

Hải Phòng:

Hạn cuối thu hồi các quyết định sai vụ cưỡng chế đầm tôm

Dân trí Ban thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng vừa tổ chức cuộc họp rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế đầm tôm. Theo đó, ngày hôm nay 20/2, việc thu hồi các quyết định sai của UBND huyện Tiên Lãng phải được thực hiện.
 >> Vụ cưỡng chế đầm tôm gây nhiều tranh cãi tại Hải Phòng

Theo nội dung cuộc họp ngày 17/2 của Ban Thường vụ Huyện uỷ Tiên Lãng thực hiện kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ cưỡng chế đầm tôm với sự tham dự của toàn thể cán bộ chủ chốt 23 xã, thị trấn, các phòng, ban, đoàn thể trong huyện, các nội dung theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy đối với huyện Tiên Lãng phải được thực hiện trước ngày 31/3. 

Theo đó, Ban thường vụ (BTV) Huyện ủy Tiên Lãng yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có sai phạm theo phương châm trung thực, thẳng thắn, không né tránh đùn đẩy.

Cuộc họp công bố đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND Tiên Lãng và ông Nguyễn Văn Khanh - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Trước hết, BTV Huyện ủy kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của tập thể BTV Huyện ủy và trách nhiệm cá nhân cán bộ diện BTV Thành ủy quản lý có liên quan. 

UBND huyện Tiên Lãng cũng phải tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể UBND huyện, Ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất và các cá nhân cán bộ có liên quan. Những quyết định thu hồi đất sai pháp luật do UBND huyện Tiên Lãng ban hành phải được thu hồi. Các đơn vị chức năng phải tổ chức thanh tra, kết luận, xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo đúng các quy định của pháp luật và xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.  

Đảng ủy Công an huyện thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Đảng ủy và cá nhân cán bộ chỉ huy của đơn vị có liên quan đến vụ việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang.

Đảng ủy Quân sự huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Đảng ủy Quân sự và cá nhân cán bộ lãnh đạo chỉ huy của đơn vị về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang. 

Đảng ủy xã Vinh Quang tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể Đảng ủy, tập thể UBND xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung công việc theo kế hoạch phân công của UBND huyện. Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân của các cán bộ của xã trong việc thực hiện nhiệm vụ do UBND huyện và Ban chỉ đạo của huyện phân công trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. 

Chiều 17/2, ngôi lều tạm của gia đình bà Nguyễn Thị Thương tại khu đầm tôm đã bị phá nát.

Trước đó, ngày 11/2, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Dương Anh Điền, yêu cầu kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với những vấn đề quan trọng, gây bức xúc trong dư luận phải được giải quyết chậm nhất xong trước 20/2. Theo đó, ngày hôm nay 20/2, việc thu hồi các quyết định sai của UBND huyện Tiên Lãng phải được thực hiện.

Vào chiều 17/2, khu lều dựng tạm của bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) tại khu đầm đã bị một số đối tượng đến phá nát. Bà Thương cho biết do phải đi lo các công việc liên quan tới vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình, không có ai ở ngoài đầm để trông coi nên có người đã tới kéo đổ, nhổ cột khung lều, phá các đồ thờ, khung ảnh bố chồng bà Thương và vứt bàn thờ xuống đầm, bình nước xuống cống.

Ngày 18/2, UBND xã Vinh Quang đã tổ chức buổi làm việc, thông báo tình hình và lấy ý kiến của bà Nguyễn Thị Thương về việc UBND huyện Tiên Lãng bố trí gia đình bà Thương ở tạm tại căn nhà năm gian, lợp tôn bỏ không, nằm cách khu nhà bị đập bỏ của gia đình chừng 500 m vốn thuộc dự án của Tổng đội TNXP trước đây. Bà Thương cho biết gia đình rất cảm ơn ý tốt của chính quyền song vẫn đắn đo chưa quyết định bởi căn nhà này không có điện nước, bếp núc để sinh hoạt. Bà Thương muốn dựng lại ngôi nhà tạm trên nền nhà cũ để tiện sinh hoạt và trông nom khu đầm.

 

Anh Thế - Quốc Đô