Thứ sáu, 24/06/2011 - 08:42

Hải Phòng: Lốc xoáy kinh hoàng, 2 người chết, 79 người bị thương

Dân trí Theo UBND huyện Thủy Nguyên, cơn lốc xoáy kinh hoàng gây vào 17h30 phút ngày 23/6 đã khiến 2 người tử vong, trong đó có 1 sản phụ và 79 người bị thương, hơn 1.000 nóc nhà tốc mái.

Sáng nay 24/6, ông Bùi Văn Vi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết: “Theo thống kê chính thức về mức độ thiệt hại do cơn lốc xoáy gây nên trên địa bàn tính đến thời điểm hiện tại, có 79 trường hợp bị thương. Đặc biệt thương tâm nhất là trường hợp một sản phụ mang thai sắp đến ngày sinh tử vong”.


Cảnh tượng hoang tàn sau cơn lốc xoáy.

Theo thông tin từ ông Vi, cơn lốc xoáy xuất hiện hết sức bất ngờ, hoàn toàn được hình thành trong đất liền với một vệt quét dài khoảng 300 mét xoáy từ hướng Nam qua khu vực cây đa xã An Lư sang đến địa phận xã Trung Hà, chỉ trong khoảng 10 phút đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề.

 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn đã xuất hiện trên nhiều địa bàn thuộc các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 1.000 nóc nhà bị tốc mái, trong đó có 2 trường học, 16 nhà đổ sập hoàn toàn, nhiều cây cối, cột điện cũng bị gãy đổ ngổn ngang.
 
Sau khi cơn lốc bất ngờ xảy ra, UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp với UBND TP Hải Phòng lập phương án khắc phục hậu quả, trước mắt hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng và lập các phương án sẵn sàng ứng phó nếu những cơn lốc xoáy bất thường tiếp tục xuất hiện trên địa bàn.

Cùng lúc đó, tại Yên Bái, do mưa lớn kéo dài trong đêm 22 và sáng 23/6 đã gây ra lũ quét ở thôn Sua Lông, xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải làm 4 người thiệt mạng. Đến hơn 16 giờ chiều 23/6, lực lượng cứu hộ bản mới tìm được thi thể của cháu Thào A Hù bị lũ cuốn trôi đến đoạn suối thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cách nơi bị nạn 6 km.

Ông Giàng A Tông, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải - người đang có mặt tại hiện trường để chỉ huy lực lượng tìm kiếm các nạn nhân cho biết: Khoảng 8 giờ sáng 23/6 ở thôn Sua Lông xã Nậm Khắt có 5 người Mông rủ nhau đi xúc cá là ông Thào A Trống 60 tuổi cùng con trai là Thào A Hù, ông Thào A Giàng, ông Giàng A Lềnh và ông Giàng A Hù. Đang xúc cá, bất ngờ nước lũ ập tới, cả 5 người vội bám vào một cây gỗ nằm trên bãi đất giữa hai khe suối nhưng vì nước lũ quá to cuốn trôi cả thân cây cùng 5 người theo dòng nước. Riêng ông Giàng A Hù may mắn thoát chết do nước cuốn dạt vào ven suối nên đã bám được vào cây cối để leo lên bờ.

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải đã huy động trên 100 người gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và nhân dân trong vùng đang tiến hành tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Tuy nhiên, đến 16 giờ 20 phút chiều nay nước lũ vẫn còn khá lớn nên công tác tìm kiếm hiện đang gặp khó khăn.
 

Anh Thế - Đức Tưởng