Thứ tư, 29/07/2009 - 10:10

Về những ca tử vong “bất thường” tại BV Phú Lương:

“Giải phẫu tử thi sản phụ để làm rõ nguyên nhân”

Dân trí PGĐ Sở Y tế Thái Nguyên cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Phú Lương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Tư. Gia đình sản phụ cũng đã đồng ý cho giám định y pháp, giải phẫu tử thi của sản phụ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quý Thơ - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên - không dàn trải ra nhiều trường hợp tử vong tại Bệnh viện đa khoa Phú Lương mà trực tiếp nói thẳng vào trường hợp tử vong gần đây nhất của mẹ con sản phụ Quách Thị Tư.

 

Ông Thơ cho biết, ngay sau khi biết tin trường hợp sản phụ Quách Thị Tư bị tử vong tại Bệnh viện đa khoa Phú Lương, Sở Y tế đã cử Phòng Thanh tra của sở, các phòng chức năng xuống hiện trường nắm bắt tình hình để cùng giải quyết. Đồng chí Thắng (Chánh Thanh tra Sở Y tế) về cho biết trường hợp sản phụ này bị tử vong là “rất đáng tiếc”.

 

Thưa ông, quan điểm của Sở Y tế về vụ việc này như thế nào?

 

Chúng tôi đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Phú Lương phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Sở và cơ quan Tư pháp để làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Tư. Rất may là gia đình sản phụ Quách Thị Tư đã hợp tác tốt với cơ quan tư pháp để cho giám định y pháp, giải phẫu tử thi của sản phụ. Vì, để làm rõ được nguyên nhân tử vong của sản phụ biện pháp tốt nhất là giải phẫu tử thi mà không phải gia đình nào cũng sẵn sàng đồng ý.
 

Cán bộ Bệnh viện đa khoa Phú Lương (người ngồi trong) mặc thường phục làm việc trong giờ hành chính. (Ảnh: H.Ngân)

 

Kết quả xử lý của Sở Y tế về vụ việc này đến giờ ra sao thưa ông?

 

Hiện tại chúng tôi đã gửi báo cáo lên Bộ Y tế về vụ việc này. Về trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Lương - ông Dương Văn Thanh, chúng tôi đã có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Lương, vì ông Thanh là Huyện ủy viên. Nhưng kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết của sản phụ vẫn phụ thuộc vào các cơ quan tư pháp.

 

Bác sĩ Bùi Trung Hải là bác sĩ chuyên khoa cấp 1 về chẩn đoán hình ảnh nhưng lại đảm nhận công việc của khoa sản ông có ý kiến gì về vấn đề này?

 

Bác sĩ Hải đúng là bác sĩ chuyên khoa cấp 1 về chẩn đoán hình ảnh, nhưng trước đấy bác sĩ Hải cũng đã từng học đa khoa ra trường, nên việc phải kiêm thêm công việc của khoa sản là một vấn đề mà toàn xã hội phải chú ý quan tâm, còn việc đỡ đẻ vẫn là do nữ hộ sinh đảm nhận.

 

Vấn đề toàn xã hội phải chú ý quan tâm ở đây là gì thưa ông?

 

Việc bác sĩ Hải phải kiêm công việc của khoa sản cho thấy 2 mặt của một vấn đề, đó là vấn đề mang tính toàn xã hội bởi hiện nay bác sĩ sản khoa đang thiếu trầm trọng tại tất cả các bệnh viện. Kể cả công tác đào tạo cũng vậy, khoa sản của các trường đại học y có rất ít thí sinh đăng ký đầu vào.

 

Vấn đề nữa, không chỉ ở Việt Nam mà cả một số nước trên thế giới, những năm gần đây các bác sĩ sản khoa luôn phải đối mặt với kiện tụng, phải đương đầu với các cơ quan tư pháp, mỗi khi bệnh nhân gặp phải rủi ro.

 

Ở một số nước tiên tiến, các bác sĩ sản khoa hay các bác sĩ của các khoa khác nói chung họ được mua bảo hiểm nghề nghiệp. Khi có tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với các bệnh nhân thì các hãng bảo hiểm này sẽ là cơ quan trung gian đứng ra giải quyết vụ việc và tiến hành bồi thường cho thân nhân gia đình bị nạn. Nếu là do lỗi chuyên ngành của các bác sĩ thì các bác sĩ mới phải chịu trách nhiệm. Như vậy vừa đảm bảo được tính khách quan, tránh sự bức xúc của gia đình những người bị nạn lại khiến cho những người hoạt động trong nghề y yên tâm hơn trong lĩnh vực mình công tác.

 

Rất nhiều lần họp với các cơ quan cấp trên tôi đã nói đến vấn đề này, có lẽ Bộ Y tế, Pháp luật Việt Nam cũng nên xem xét đến chuyện này.

 

Trường hợp cháu Nguyễn Mạnh Thắng mất hồi tháng 8/2008  khi mới chưa tròn 5 tuổi. Cháu bị đau ruột thừa nhưng các bác sỹ bệnh viện Phú Lương lại chẩn đoán cháu đau bụng giun nên tiêm thuốc giảm đau để... theo dõi. Đến khi chuyển được cháu lên BV tuyến trên thì Thắng được xác định đau ruột thừa và phải mổ cấp cứu gấp nhưng quá muộn nên dẫn đến cháu bị tử vong. Ông Dương Văn Thanh khẳng định với Dân trí là “bệnh viện đa khoa Phú Lương hoàn toàn có thể mổ cấp cứu ruột thừa” nhưng sao lại phải chuyển lên tuyến trên sau hơn 6 tiếng đồng hồ chăm sóc cháu. Có phải bệnh viện Phú Lương muốn đổ lỗi và  trách nhiệm lên bệnh viện tuyến trên?

 

Thực tế thì Bệnh viện đa khoa Phú Lương hoàn toàn có thể mổ cấp cứu được bệnh nhân đau ruột thừa. Nhưng khi họ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, chắc chắn họ đã chẩn đoán sai rồi. Bởi đau ruột thừa thường đau trên diện rộng rất khó chẩn đoán. Thực tế không ít bệnh nhân không phải đau ruột thừa nhưng cũng bị chẩn đoán nhầm.

 

Quan điểm của ông về các vụ việc bệnh nhân bị tử vong tại bệnh viện đa khoa Phú Lương mà báo chí phản ánh?

 

Vừa qua các cơ quan báo chí đăng tải rất nhiều vụ việc bệnh nhân bị tử vong tại Bệnh viện đa khoa Phú Lương, có những vụ việc xảy ra từ rất lâu, cụ thể có vụ xảy ra từ năm 2000, do đó chúng tôi phải hồi cứu lại toàn bộ hồ sơ bệnh án. 

 

Nói thêm về vụ sản phụ Quách Thị Tư bị tử vong tại bệnh viện, lúc đó do gia đình quá bức xúc, không kiềm chế được đã lao vào giật bệnh án trên tay bác sĩ, đây là hành động quá khích. Nhưng về góc độ nào đó, có thể thấy như vậy bệnh án sẽ không thể bị làm thay đổi. Đó là vấn đề rất quan trọng phục vụ cho cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Trước khi bàn đến chuyện lương y của người thầy thuốc chúng ta cũng cần phải biết cách gìn giữ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

 

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các cơ quan tư pháp đưa ra những kết luận khách quan nhất, để biết chúng ta sai lầm ở chỗ nào và sửa sai. 

 

Đã có bệnh viện nào ở tỉnh Thái Nguyên để xảy ra các trường hợp tử vong tương tự khiến cho dư luận bức xúc thưa ông?

 

Trước đây Bệnh viện huyện Định Hóa cũng đã từng khiến cho người dân rất bức xúc về cách điều trị, thái độ của bác sĩ... nhưng cuối cùng các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để xây dựng thì đến giờ Bệnh viện huyện Định Hóa là bệnh viện dẫn đầu về tuyến huyện tại tỉnh Thái Nguyên. Chúng tôi tin Bệnh viện đa khoa Phú Lương cũng sẽ tốt lên như vậy.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Hồng Ngân (thực hiện)