Thứ năm, 05/01/2012 - 19:22

Giải đua chó chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên trò chơi đua chó sẽ được tổ chức giải đấu hẳn hoi với cúp và tiền thưởng hoành tráng tại thành phố Vũng Tàu.

Lần đầu tiên Vũng Tàu tổ chức giải đua chó vào Tết âm lịch 2012

Trò chơi đua chó đã xuất hiện tại TP Vũng Tàu từ năm 2001 như là một trò giải trí vào tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần cho người dân địa phương và du khách đến đây nghỉ mát. Từ đó đến nay, trò chơi này đã rất phát triển tại Vũng Tàu, việc nuôi dưỡng và huấn luyện chó đua đã trở thành một nghề chuyên nghiệp.

Trong trò chơi này, sau khi phát lệnh xuất phát, một con “thỏ mồi” được gắn trên đường trượt sẽ chạy trước với tốc độ luôn nhanh hơn các chú chó nhưng khoảng cách không quá xa để các vận động viên khuyển đuổi theo. Mỗi vòng đua dài 450m, có 8 chú chó tham gia. Với quãng đường này, chó đua chạy hết 27-30 giây, với vận tốc gần 60km/giờ.

Chó đua đều là giống chó Greyhound cổ xưa, chúng hầu như không thay đổi gì trong suốt bảy ngàn năm nay kể từ những ngày đầu tiên khi con người biết đến chúng. Người ta yêu quý giống chó Greyhound bởi chúng chạy rất nhanh và dùng chúng để săn linh dương, thỏ rừng...

Giống chó Greyhound cổ xưa

Để phát triển trò chơi này, một giải đua chó quy mô sẽ được chính thức tổ chức vào mùng 4 Tết Nguyên đán (26/1/2012) và mùng 6 Tết (28/1) tại Vũng Tàu. Hơn 400 triệu đồng sẽ được chi cho giải thưởng của giải đua chó “Cúp tết 2012” này.

Để phục vụ giải đấu, từ ngày 7/1, trung tâm huấn luyện chó Greyhound tại Vũng Tàu sẽ tổ chức bán chó đua Greyhound ra ngoài cho những người dân muốn có một chú chó đua để tham gia giải đấu.

Tùng Nguyên