Thứ tư, 24/02/2010 - 14:34

Nghệ An:

Gắp con đỉa dài 15cm ra khỏi phổi cô gái trẻ

Dân trí Ngày 23/2, các bác sỹ BV Thái An, TP.Vinh, Nghệ An đã phẫu thuật gắp con đỉa dài 15cm ra khỏi phổi một cô gái trẻ sau hơn 2 tháng ẩn náu.Chị D vẫn đang được điều trị tại BV Thái An sau khi phẫu thuật gắp đỉa trong người ra

Theo các bác sỹ BV Thái An, bệnh nhân có con đỉa trú ẩn trong phổi là cô gái trẻ Và Ca D (19 tuổi), người dân tộc Mông, trú ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An).

 

Được biết, khoảng 2 tháng trước, D trong một lần đi làm rẫy và uống nước khe suối, không may bị đỉa chui vào cổ. Một thời gian sau, con đỉa phát triển, D thấy trong người khó chịu, ngứa cổ họng, ho và khó thở...


Không hiểu chuyện gì xảy ra với con mình, gia đình đã đưa D đến trạm y tế xã Nhôn Mai để chữa trị. Tuy nhiên, khi khám bệnh thì phát hiện có con đỉa nằm trong cổ họng rất lớn.

 

Con đỉa được gắp từ trong phổi chị D ra, dài 15cm...

Sau đó, D được chuyển tới BV Thái An theo dõi và ngày 23/2, các bác sỹ BV này đã tiến hành phẫu thuật gắp thành công con đỉa ra khỏi người bệnh nhân D. Con đỉa dài khoảng 15cm, to bằng ngón tay giữa. 


Các bác sĩ cho biết thêm, hiện tượng đỉa chui vào người qua đường hô hấp, uống nước vẫn thường hay xảy ra đối với người dân miền núi khi uống nước khe suối mất vệ sinh. Khi đỉa chui vào nó rất nhỏ, nhưng do được sống trong môi trường thuận lợi nên đỉa này lớn rất nhanh.


Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân D đã được phục hồi tốt.

Nguyễn Duy