Chủ nhật, 14/10/2012 - 21:15

An Giang

Gần 30.000 người "đốt nóng" lễ hội đua bò Bảy Núi

Dân trí 64 đôi bò đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, huyện Hòn Đất, Kiên Lương (Kiên Giang) và đặc biệt có 2 đôi bò nước bạn Campuchia đã cùng tranh tài tại Lễ hội đua bò Bảy Núi lần thứ 21, sáng 14/10.

Hàng năm cứ đến lễ Dolta cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, vùng Bảy Núi lại tưng bừng với lễ hội đua bò truyền thống. Năm nay, lễ hội diễn ra tại sân đua bò Tà Miệt (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) với sự tranh tài của 64 đôi bò “chiến”, trong đó huyện Tri Tôn có 24 đôi bò, huyện Tinh Biên 26 đôi bò. Ngoài ra, còn có các đôi bò đến từ huyện Hòn Đất, Kiêng Lương (Kiên Giang) và đặc biệt có 2 đôi bò quốc tế đến từ huyện Kirivong (Takeo, Campuchia).

Cũng như những năm trước, các đôi bò sẽ được bốc thăm chia cặp đấu loại trực tiếp theo thể thức 1 vòng hô và 1 vòng thả, chọn đội thắng đi tiếp vào vòng trong. Muốn giành được kết quả vinh quang cuối cùng, mỗi đôi bò phải thi đấu qua nhiều vòng nên đòi hỏi các đôi bò phải có sức khỏe tốt. Riêng tài xế thì phải có kinh nghiệm giỏi, sức khỏe dẻo dai, tránh bị rơi và nắm vững những qui quy định của điều lệ giải.

Khoảng 7 giờ sáng, PV Dân trí có mặt tại sân đua bò Tà Miệt (huyện Tri Tôn), dù còn hơn 1 giờ nữa mới đến giờ thi đấu nhưng đã có hàng ngàn lượt người từ khắp nơi đổ về. Khoảng 8 giờ toàn bộ tuyến đê rộng 6m dành cho khán giả (chu vi rộng 3 ha)  đã chặt kín người. Lúc này các nài bò cũng bắt đầu diễu hành qua sân đấu theo tiếng vỗ tay tưng bừng của hàng ngàn khán giả.

Đến 9 giờ sáng, cuộc đua chính thức bắt dầu, dòng người vẫn tiếp tục đổ về sân đấu Tà Mẹt mỗi lúc một đông. Đặc biệt, khi những cặp bò đua nước rút về đích hàng ngàn tiếng vỗ tay kèm tiếng hô vang của gần 30.000 ngàn khán giả làm cho không khí tại sân đấu càng thêm nóng.

Qua các vòng đấu “nghẹt thở” của 64 cặp bò, cuối cùng đôi bò số 13 của ông Trần Văn Các đến từ xã Vĩnh Trung (Tịnh Biên) đã giành giải nhất trị giá 30 triệu đồng;  Giải nhì thuộc đôi bò có số đeo 44 của ông Nguyễn Văn Búp (xã Lương Phi, Tri Tôn), đôi bò có số đeo 54 của ông Chau Kim Song (xã Núi Tô, Tri Tôn) đạt giải ba. Ông Chau Kim Song cũng giành luôn giải thưởng “Tài xế xuất sắc nhất” với chiếc tivi và tiền mặt trị giá 500.000 đồng. Giải tư thuộc về đôi bò có số đeo 31 của ông Chau Soc Kim (xã An Hảo, Tịnh Biên). Ngoài ra, Ban tổ chức còn 4 giải khuyến khích (trị giá 7,5 triệu đồng/giải) cho các đôi bò có thành tích tốt.

Dân trí ghi lại không khí sôi nổi tranh tài của các đôi bò, xin giới thiệu với độc giả: 

Chị Thạch Ni chăm sóc đôi bò trước khi vào vòng đấu
Chị Thạch Ni chăm sóc đôi bò trước khi vào vòng đấu
Các đôi bò chuẩn bị diễu hành qua lễ đài
Các đôi bò chuẩn bị diễu hành qua lễ đài
Quyết liệt tranh tài
Quyết liệt tranh tài
Sân đấu lúc nào cũng sìn lầy như thế này
Sân đấu lúc nào cũng lầy lội như thế này
Trong lễ hội đua bò truyền thống lần thứ 21, các hàng quán đều hốt bạc
Trong lễ hội đua bò truyền thống lần thứ 21, các hàng quán đều hốt bạc
Tranh nước rút
Tranh nước rút

Tranh nước rút
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Anh Kiệt và Ban Tổ chức trao giải nhất cho ông Trần Văn Các. (ảnh báo An Giang)

Nguyễn Hành