Thứ sáu, 02/12/2011 - 09:59

Động đất ở Quảng Nam có thể gây nguy hiểm cho người dân

Dân trí Những tiếng nổ ở huyện Bắc Trà My và Nam Trà My là do động đất kích thích, không liên quan đến hoạt động của núi lửa và sẽ giảm dần. Tuy mức động đất này không ảnh hưởng đến công trình thủy điện nhưng có thể gây nguy hiểm cho người dân.

Đó là những kết luận ban đầu của đoàn khảo sát Viện Khoa học và Công nghệ sau hơn một ngày thực hiện đo đạc, khảo sát thực tế ở huyện Bắc Trà My và Nam Trà My.  

Theo báo cáo, tính đến nay, trên địa bàn hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My đã xảy ra trên 200 vụ dư chấn lớn nhỏ tại các khu vực nằm trong bán kính khoảng 30km xung quanh lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Có nhiều nhà dân, trụ sở công cộng bị nứt móng, tường, nền nhà và mức độ nứt ngày càng nghiêm trọng hơn sau các đợt dư chấn liên tục với cường độ mạnh hơn về sau.

Riêng từ đầu tháng 11 đến nay, ở khu vực Bắc Trà My  đã xảy ra 4 tiếng nổ lớn, gây chấn động nhà cửa của người dân sinh sống quanh đó.


Động đất tại Bắc Trà My không ảnh hưởng đến thủy điện, nhưng có thể gây nguy hiểm cho người dân. (Ảnh:Tuổi Trẻ)

Theo PGS.TS Phan Trọng Trịnh, Viện Địa chất Việt Nam, hiện tượng những nổ lớn kèm theo dư chấn ở địa phương này là do động đất kích thích có liên quan đến sự tích nước của thủy điện. Trên thực tế, trước đây đã có rất nhiều hồ chứa xảy ra hiện tượng này như Hòa Bình, Sơn La, Lâm Đồng và đều giảm dần khi hồ chưa đi vào hoạt động ổ định.  Do đó, hiện tượng tại huyện Bắc Trà My cũng sẽ theo xu hướng giảm dần.

Kết quả báo cáo từ đoàn khảo sát cũng đã xác định, các đường đất bị đứt gãy theo hướng Tây Bắc và Đông Nam ở phía dưới lòng thủy điện Sông Tranh đã xuất hiện trước khi hồ Sông Tranh tích nước. Do đó, việc tích nước đã làm tăng hiện tượng đứt gãy, nhưng đây là hiện tượng bình thường, một thời gian sẽ hết. Hiện tượng này không gắn liền với việc hoạt động của núi lửa, vì vậy không có gì quá nguy hiểm, người dân không nên quá lo lắng

Tuy nhiên đoàn khảo sát cũng cho rằng, mức động đất này tuy không ảnh hưởng đến công trình thủy điện (bởi các hồ đã được tư vấn thiết kế kháng chấn trên 8 độ richter) nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho người dân. Theo TS Lê Trường Sơn, Viện Vật lý địa cầu, hiện tượng động đất kích thích tại Sông Tranh 2 khoảng từ 3,5 đến 4 độ richter không gây nguy hiểm cho thủy điện Sông Tranh, nhưng mức độ này cần phải xem xét xây dựng phương án di dời dân vùng động đất. Cần tiến hành xác định vùng có hoạt động động đất mạnh để xây dựng phương án di dời dân cho hợp lý, đồng thời, soạn thảo văn bản tờ rơi, tạo website cảnh báo động đất tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng chống.

 

P. Thanh