Thứ ba, 08/08/2017 - 21:50

Đoàn đại biểu nữ Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc với tỉnh Quảng Nam

Dân trí Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào; ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Nam, Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam - Lào đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam.

Về phía Đoàn đại biểu nữ Quốc hội Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam và bà Chí Xỉ-Xảy-Lư-Đệt-Mun-Xỏn - Phó Chủ tịch Quốc hội Nước CHDCND Lào dẫn đầu.

Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc tại tỉnh Quảng Nam
Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh - cho biết, những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã có những bước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP năm 2016 tăng 14,73% so với năm 2015.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian qua, tỉnh thực hiện tốt mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh Sê Koong; hợp tác về thương mại, giáo dục, văn hóa với tỉnh Chămpasak và quan hệ hợp tác với tỉnh Attapư và Salavan (Lào).

Đoàn nữ đại biểu Quốc hội hai nước chụp ảnh lưu niệm
Đoàn nữ đại biểu Quốc hội hai nước chụp ảnh lưu niệm

Đối với tỉnh Sê Koong, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn ý thức tầm quan trọng trong việc hợp tác phát triển cùng các địa phương của Lào; trong đó chú trọng việc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung đã thống nhất tại Hội nghị cấp cao giữa hai tỉnh Quảng Nam và Sê Koong; tập trung hoàn thành hạ tầng để đủ điều kiện nâng cấp cặp cửa khẩu Nam Giang- Đắc Tà Oọc lên cửa khẩu quốc tế; hạ tầng cửa khẩu phụ Tây Giang-Kà lừm.

Còn với tỉnh Chămpasak, quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh phát triển nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác về văn hóa, giáo dục và đào tạo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đoàn nữ đại biểu Quốc hai nước dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng
Đoàn nữ đại biểu Quốc hai nước dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Tòng Thị Phóng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Từ một tỉnh nghèo cách đây 20 năm, đến nay Quảng Nam đã có bước phát triển vượt bậc nằm trong top đầu những địa phương về phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Quảng Nam cũng làm tốt công tác đảm bảo an ninh biên giới, giúp các địa phương nước bạn Lào trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào.

Đoàn nữ đại biểu Quốc hội hai nước trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng
Đoàn nữ đại biểu Quốc hội hai nước trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Bà Chí Xỉ-Xảy-Lư-Đệt-Mun-Xỏn cảm ơn sự giúp đỡ của tỉnh Quảng Nam đối với các địa phương của Lào là SêKoong và Chămpasak. Bà bày tỏ cảm phục trước những hy sinh của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho công cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước của Việt Nam, cũng như sự hy sinh để giúp đỡ cho đất nước và nhân dân Lào từ trước đến nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nước CHDCND Lào tin tưởng mối quan hệ hợp tác đặc biết của hai nước Việt Nam-Lào sẽ mãi mãi bền chặt.

Cũng trong ngày 8/8, Đoàn đại biểu nữ Quốc hội Việt Nam và Lào do bà Tòng Thị Phóng và bà Chí Xỉ-Xảy-Lư-Đệt-Mun-Xỏn cùng các nữ đại biểu Quốc hội hai nước đã đến thăm quan, dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, thuộc xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam và trồng cây lưu niệm tại đây.

Công Bính